200501. Bao cao chuyen de 02. Vien KTKDQT

Hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được những mức tăng trưởng nhất định, tuy nhiên, việc kim ngạch xuất khẩu sụt giảm đáng kể trong năm 2019 và tiếp diễn cho tới quý I năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến tình hình xuất khẩu thủy sản hiện nay rất đáng quan ngại. Đại dịch Covid-19 làm giảm giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản do nhu cầu thế giới giảm mạnh.Tuy nhiên, giá xuất khẩu củanhiều mặt hàngthủy sản Việt Namkhông bị suy giảm theo xu hướng chung của thế giới. Trong quý 1 năm 2020, thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam bị ảnh hưởng giảm nhiều nhất là Trung Quốc, Hà Lan, Đức, Thái Lan và Anh.Trong khi đó, Việt Nam vẫn gia tăng xuất khẩu sangmột số thị trường như Canada, Úc, Nhật Bản và Hoa Kỳ so với cùng kỳ năm 2019. Một số quốc gia gia tăng biện pháp thương mại tạm thời, đang và sẽ thắtcht hơn nữa các quy định về chất lượng và hàng rào kĩ thuật. Đâysẽ là một thách thức lớn cho hoạt đông xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong thời kỳ hậu Covid.

Theo dự báo, nhu cầu và thị hiếu thị trường thế giới về sản phẩm thủy sản sau đại dịch Covid-19sẽcó nhiều thay đổi.Hiệp định EVFTA có hiệu lực trong tháng 7/2020 sẽ mở ra nhiều cơ hội mở cửa thị trường quốc tế đối với thủy sản của Việt Nam. Tuy nhiên, sức ép giá xuất khẩu thủy sản giảm và hàng rào phi thuế quan gia tăng là thách thức lớn đối với thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới đây. Trong bối cảnh này, sự hỗ trợ từ phía Chính phủ là vô cùng quan trọng để giúp doanh nghiệp thủy sản sớm ổn định và nâng cao nội lực nhằm vượt qua khó khăn và thử thách. Bên cạnh đó, Nhà nước cần tăng cường công tác xúc tiến thương mại nhằm xây dựng bản đồ xuất khẩu thủy sản và định hướng cho doanh nghiệp thủy sản thời kỳ hậu Covid-19. Về phía doanh nghiệp thủy sản, cần nhanh chóng ổn định và xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu phù hợp với bối cảnh mới, đặc biệt cần phải cải tiến sản phẩm, gia tăng hàm lượng chế biến sản phẩm thủy sản, khai thác sản phẩm thủy sản mới, nâng cao quy trình nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy sản nhằm tận dụng ưu đãi, vượt qua hàng rào phi thuế quan và khai thác tối đa các tiềm năng thị trường quốc tế thời kỳ sau dịch bệnh Covid-19.

Báo cáo tổng hợp thông tin về hoạt động và triển vọng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong và sau thời kỳ đại dịch Covid 19 cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản một số thông tin cần thiết từ thị trường quốc tế, từ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng và điều chỉnh chiến lược kinh doanh xuất khẩu phù hợp nhằm ứng phó với giai đoạn khó khăn và tận dụng các cơ hội phát triển thị trường xuất khẩu sau thời kỳ dịch bệnh.

Nội dung của báo cáo gồm 4 phần chính:

  1. Thực trạng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trước và trong thời kỳ Covid-19
  2. Đánh giá tiềm năng một số thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam
  3. Dự báo thị trường xuất khẩu thủy sản thế giới và Việt Nam sau dịch bệnh Covid-19
  4. Một số kiến nghị

Xem Báo cáo đầy đủ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top