DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG TÍN DỤNG THẾ GIỚI QUÝ IV NĂM 2021

Tác giả: Nguyễn Bích Ngọc

THỊ TRƯỜNG TÍN DỤNG THẾ GIỚI CUỐI THÁNG 9

Hoa Kỳ

Quá trình phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế Mỹ có thể không suôn sẻ. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, sự phổ biến của biến thể Delta và áp lực của lạm phát đang thúc đẩy sự phục hồi. Hiện tại, các nhà đầu tư dường như không gặp khó khăn bởi mức nợ công ty cao kỷ lục do các tập đoàn phi tài chính nắm giữ – mà dữ liệu của Fed cho thấy đã tăng vọt 1 nghìn tỷ USD so với đại dịch, lên 11,2 nghìn tỷ USD, hơn 55% GDP của Mỹ vào năm 2020 và cao hơn mức trước đại dịch, theo S&P Global Market Intelligence.

Với thị trường lao động vẫn còn 5,3 triệu việc làm dưới mức đỉnh trước đại dịch và chỉ có 235.000 việc làm được bổ sung vào tháng 8, bức tranh việc làm của Mỹ vẫn vẽ nên bức chân dung của sự không chắc chắn cho nền kinh tế.

S&P Global Economies dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ lấy lại hoàn toàn 22,4 triệu việc làm bị mất do cuộc khủng hoảng Vi-rút Corona vào quý 4 năm 2022 và tỷ lệ thất nghiệp của nước này sẽ giảm xuống dưới mức 3 trước đại dịch.

Anh

Ngân hàng Trung ương Anh để lãi suất chuẩn của mình ở mức thấp kỷ lục 0,1% và chương trình mua trái phiếu của họ không đổi với tổng số 895 tỷ GBP vào cuối năm nay trong cuộc họp vào tháng 9 năm 2021. Ngân hàng trung ương cũng cho biết trường hợp thắt chặt đã tăng cường từ tháng 8, vì lạm phát có thể tiếp tục trên 4% vào năm 2022, mặc dù vẫn còn những bất ổn đáng kể. Phản ánh quan điểm đó, hai nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu cho việc chấm dứt sớm việc mua trái phiếu chính phủ, so với chỉ một trong cuộc họp vào tháng Tám. Trong khi đó, kỳ vọng về mức GDP của Vương quốc Anh trong Quý 3 đã giảm gần 1% xuống còn khoảng 2,5% so với mức trước COVID.

Đức

Cuộc bầu cử liên bang Đức diễn ra vào ngày 26 tháng 9, sau gần 16 năm CDU cầm quyền và sự lãnh đạo của Angela Merkel. Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã giành chiến thắng sít sao với 25,7% số phiếu ủng hộ trong khi liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel chiếm 24,1%. Với một chính phủ mới, đây sẽ là một bước ngoặt lớn cho thị trường tín dụng của Đức với sự chuyển động trong thị trường tỷ giá EU từ mùa hè năm nay.

Việt Nam

Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến ngày 20 tháng 9, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đặt 7,17%, cao gấp 1,4 lần mức tăng trưởng của cùng kỳ năm trước là 4,99%. Tuy nhiên, trước đó, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến 31/8, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 7,42%. Như vậy, trong 20 ngày đầu tháng 9 vừa qua, tăng trưởng tín dụng đã \”đi lùi\”. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân diễn biến này chủ yếu do cầu tín dụng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và chưa thể hồi phục.

SỰ KHÔNG CHẮC CHẮN TRONG NỀN KINH TẾ TOÀN CẦU

Tăng trưởng toàn cầu ổn định khi Delta mở ra những thay đổi trong khu vực KHÁ LỚN 

\"\"

Triển vọng tăng trưởng toàn cầu cho năm 2021 nhìn chung không thay đổi, mặc dù có những động thái khá lớn trong một số dự báo khu vực: Tăng trưởng ở châu Âu và nhiều thị trường mới nổi có vẻ mạnh hơn, trong khi ở Mỹ và Trung Quốc, có vẻ yếu hơn. Áp lực lạm phát dường như đang lên đến đỉnh điểm, với việc một số ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi tăng lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng thời gian giảm dần và ECB giữ nguyên ở mức hiện tại.

Lao động và chuỗi cung ứng khiến tinh thần bán lẻ giảm dần cho các kỳ nghỉ và xa hơn nữa. 

Sự mất cân bằng cung-cầu hàng hóa đang diễn ra và tình trạng thiếu lao động sẽ gây áp lực lên hiệu quả hoạt động và lợi nhuận của các nhà bán lẻ vào năm 2022. Các biến thể COVID-19 tạo thêm sự thiếu chắc chắn cho các ngành. Hầu hết các tổ chức phát hành cấp đầu tư lớn đều có chỉ số tín dụng phù hợp để đáp ứng chi phí cao hơn một cách khiêm tốn. Bên cạnh đó, các tổ chức phát hành đầu cơ có thể gặp nhiều rủi ro hơn vì họ có ít đòn bẩy hơn với các nhà cung cấp, quy mô nhỏ hơn để hấp thụ sự gia tăng chi phí và kém linh hoạt hơn trong việc quản lý tình trạng thiếu lao động.

CHU KỲ TÍN DỤNG TOÀN CẦU QUÝ 4

Căng thẳng chuỗi cung ứng, “cơn đau” lạm phát 

\"\"

Trên toàn cầu, chất lượng tín dụng tiếp tục phục hồi chậm từ cơ sở xếp hạng thấp hơn, do thế giới thích ứng với biến thể Delta nổi trội và tăng trưởng phục hồi trở lại. Các đợt nâng cấp xếp hạng đang vượt qua các đợt tụt hạng trong năm nay, mặc dù các đợt nâng cấp ròng cho đến nay chỉ chiếm khoảng 12% số lần tụt hạng ròng do COVID gây ra vào năm 2020. Nhìn chung, triển vọng tín dụng đã ổn định và trở lại mức trước đại dịch, trong khi tỷ lệ vỡ nợ đã giảm mạnh và đang có xu hướng hướng tới mức trung bình dài hạn của họ. Tuy nhiên, sự hợp lưu của các luồng gió có thể thách thức môi trường tín dụng khi chúng ta đạt đến điểm uốn đối với chính sách tiền tệ và các ngân hàng trung ương bắt đầu con đường dần dần tiến tới bình thường hóa ở các tốc độ khác nhau trên thế giới.

 

 

 

Mặc định, Chuyển đổi và Phục hồi: Các liên kết toàn cầu mỏng manh nhất đạt đến mức trước đại dịch

Số lượng liên kết yếu nhất – các tổ chức phát hành xếp hạng \’B-\’ trở xuống theo Xếp hạng toàn cầu của S&P với triển vọng hoặc xếp hạng tiêu cực trên CreditWatch với sự giảm xuống còn 260 vào ngày 31 tháng 8 năm 2021 và đạt đến mức trước đại dịch chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm 2019 khi kiểm đếm được 282 công ty phát hành. Nguồn vốn hỗ trợ và sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã giúp gia tăng các hành động xếp hạng tích cực cho đến tháng 8 năm 2021, hầu hết trong số đó đã được thay đổi từ triển vọng tiêu cực sang ổn định khi các chỉ số tín dụng ổn định trên phổ xếp hạng đầu cơ.

Nghiên cứu kinh tế: Cập nhật thị trường tín dụng Châu Á – Thái Bình Dương Q4 2021

Mức chênh lệch đầu cơ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã mở rộng đáng kể trong tháng Bảy. Tháng 8 chứng kiến ​​chênh lệch đã đảo ngược một phần mức tăng đó đối với chênh lệch lợi suất cao, tiếp theo là một đợt tăng đột biến khác vào tháng 9 sau “cú sốc thanh khoản Evergrande”.

ĐỘNG LỰC CỦA THỊ TRƯỜNG

Sự suy giảm của hiệu ứng chỉ số 

\"\"

Sự phát triển của đầu tư thụ động đã thúc đẩy các gợi ý rằng lợi nhuận cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng bởi cái gọi là “hiệu ứng chỉ số”, vì giao dịch của các quỹ chỉ số phản ứng với những thay đổi về thành viên chỉ số. Nếu điều này là đúng, các cổ phiếu được thêm vào chỉ số ban đầu sẽ hoạt động tốt hơn trong bối cảnh áp lực mua vào, trong khi việc xóa chỉ số sẽ kém hiệu quả hơn.

Nhà Trắng báo động về việc giá xăng tăng sau khi dầu vượt ngưỡng $ 80/b

Chính quyền Biden tiếp tục tham gia với các nhà sản xuất OPEC và xem xét \”bằng mọi cách chúng ta phải giảm giá khí đốt\”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 28/9, một ngày sau khi giá dầu thô kỳ hạn đạt trên 80 USD/thùng lần đầu tiên trong ba năm.

Giá dầu mới có thể tăng vọt vào tháng 10 trước khi lợi nhuận đạt 70 đô la/B: Phân tích của Platts

Việc chuyển đổi từ khí sang dầu và cải thiện nhu cầu ở châu Á trong bối cảnh tồn kho thắt chặt hơn có thể thúc đẩy giá dầu thô, hiện ở mức cao nhất trong ba năm, tính đến tháng 10, trước khi nguồn cung tăng từ nhóm các nhà sản xuất OPEC + và các nơi khác hạn chế tăng.

NYMEX Henry Hub Gas tăng $6 về mối quan tâm về nguồn cung, tác động của Ida kéo dài

Hợp đồng khí đốt tự nhiên có thời hạn trong tháng của NYMEX Henry Hub tiếp tục tăng kéo dài 4 ngày vào ngày 28 tháng 9, gần đạt mức cao nhất được nhìn thấy lần cuối vào tháng 2 năm 2014, do sự khởi động lại chậm chạp đối với hoạt động sản xuất khí đốt ở Vịnh Mexico sau cơn bão Ida, nguồn cung cấp cho thị trường khí đốt toàn cầu bị thắt chặt.

New England Winter-22 Gas Forward Top $20 Do Khu vực Đối mặt với Thị trường Nhập khẩu Thắt chặt

Các hợp đồng chuyển tiếp vào mùa đông năm 2022 tại các cửa khẩu thành phố Algonquin đang giao dịch ở mức cao kỷ lục gần đây khi thị trường khí đốt của New England chuẩn bị cạnh tranh trong đấu trường LNG toàn cầu cho hàng hóa mùa cao điểm.

NGÀNH NGÂN HÀNG CHỊU ÁP LỰC

100 ngân hàng hàng đầu: Tỷ lệ vốn cho thấy khả năng chống chọi với đại dịch

\"\" 

S&P Global Ratings kỳ vọng tỷ lệ vốn điều chỉnh theo rủi ro của 100 ngân hàng hàng đầu sẽ duy trì khả năng phục hồi trong hai năm tới, với một số thay đổi giữa các quốc gia. Vốn ngân hàng trên toàn thế giới được duy trì tốt trong COVID-19, thể hiện tính hiệu quả của các quy tắc Basel về vốn và tăng cường giám sát ngân hàng trong 10 năm qua.

Các khoản chi trả cổ tức của các ngân hàng Séc sắp xảy ra sau khi Ngân hàng Trung ương loại bỏ các hạn chế

Một số ngân hàng Séc đã công bố kế hoạch chia sẻ một phần lợi nhuận năm 2019 và 2020 với các cổ đông sau khi ngân hàng trung ương của nước này nới lỏng các hạn chế cổ tức liên quan đến COVID-19 và các khoản thanh toán tiếp theo sẽ được xếp hàng cho năm 2022.

Các ngân hàng Nhật Bản để mắt đến CLO Đầu tư vì kỳ vọng tăng lãi suất của Fed

Các ngân hàng Nhật Bản, những nhà đầu tư lớn nhất vào CLO bên ngoài Hoa Kỳ, có thể quay trở lại thị trường trị giá 1 nghìn tỷ USD trong bối cảnh nguồn cung phục hồi và kỳ vọng tăng lãi suất quỹ liên bang sớm hơn dự kiến. 

Nguồn: Daily Update: September 30, 2021 

Biên dịch: Trịnh Thương

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top