Vương quốc Anh công bố Biểu thuế toàn cầu mới sau Brexit

bt2505

Bộ Thương mại Vương quốc Anh ngày 19 tháng 5 vừa qua đã công bố Biểu thuế toàn cầu mới sau giai đoạn chuyển tiếp hoàn tất các thủ tục rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2020. Biểu thuế mới sẽ có mức thuế bình quân thấp hơn so với Biểu thuế chung EU danh cho các quốc gia ngoài khối. 

Biểu thuế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 01 năm 2021 và sẽ là tiền đề để Vương quốc Anh bắt đầu đàm phán các hiệp định thương mại tự do song phương mới với các quốc gia và vùng lãnh thổ, trước hết là với EU và Hoa Kỳ. Theo dự kiến, các hiệp định thương mại tự do mới sẽ bao trùm đến 80% thương mại của Anh trong vài năm tới.

Các quốc gia hiện tại không có các thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh sẽ được hưởng các mức miễn giảm thuế theo Biểu thuế toàn cầu mới. Theo đó, Vương quốc Anh sẽ loại bỏ các mức thuế dưới 2%. Theo tính toán, trị giá các hàng hóa nhập khẩu được miễn giảm thuế có giá trị lên đến 30 tỷ bảng Anh (ước tính 37 tỷ đô). Tuy nhiên, để bảo hộ các ngành sản xuất nhạy cảm trong nước, Vương quốc Anh sẽ vẫn duy trì chế độ thuế quan đối với các ngành như sản xuất ôtô, nông nghiệp, thủy sản.

Biểu thuế toàn cầu mới của Vương quốc Anh cũng là một trong các cơ sở để Việt Nam tiến hành đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương trong thời gian tới. Trong năm 2019, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Anh đạt 5,75 tỷ đô và chiếm tỷ trọng 13,8% trên tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Cơ cấu hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Vương quốc Anh bao gồm điện thoại và linh kiện, hàng dệt may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng thủy sản.

Thông tin chi tiết xem tại: http://trungtamwto.vn/tin-tuc/15403-vuong-quoc-anh-cong-bo-che-do-thue-quan-toan-cau-moi-sau-brexit

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top