Hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng gạo thơm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường liên minh các nước châu Âu (EU) trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA)

bt 1905

Vào ngày 30/06/2019, Việt Nam và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). Trong thời gian sắp tới, hiệp định EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực thi hành và mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho xuất khẩu Viêt Nam vào thị trường EU.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2019, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt 41,7 tỷ đô, chiếm tỷ trọng 15,8% trên tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Theo thỏa thuận trong Hiệp định EVFTA, Liên minh EU cam kết dành hạn ngạch thuế quan (TRQ) với lượng 30.000 tấn/năm cho 9 chủng loại mặt hàng gạo thơm đã xay xát của Việt Nam (hoa nhài 85, ST 5, ST 20, Nàng Hoa 9, VD 20, RVT, OM 4900, OM 5451 và Tài nguyên Chợ Đào). Khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, mặt hàng gạo thơm đã xay xát của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU phải có giấy chứng nhận đúng chủng loại (authenticity certificate) được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam và có nêu rõ chủng loại gạo để được hưởng thuế suất 0% theo hạn ngạch thuế quan.

Thông tin chi tiết về cơ chế hạn ngạch thuế quan (TRQ) của EU được Bộ Công Thương Việt Nam cung cấp như sau:

  • Đầu mối phía EU:

Đầu mối phía EU là đơn vị G.4 (Cây trồng và dầu ô liu) thuộc Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Arable crops and olive oil, DG Agriculture and Rural Development). 

Yêu cầu bằng văn bản vui lòng gửi tới địa chỉ email AGRI-G4@ec.europa.eu và đồng gửi đến AGRI-A4@ec.europa.eu (Đơn vị quốc tế phụ trách khu vực Châu Á và Úc).

  • Cơ chế và quy trình phân bổ hạn ngạch thế quan của EU:

Trong thời gian sắp tới, trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thi hành, trên Cổng thông tin chính thức của EU (Official Journal of the European Union) sẽ công bố văn bản hướng dẫn thực thi cơ chế (Commission Implementing Regulation). Văn bản này sẽ đưa ra quy định và quy trình phân bổ hạn ngạch thuế quan, bao gồm mẫu chứng nhận chủng loại gao.

  • Quy trình công bố kết quả phân bổ hạn ngạch thuế quan

Kết quả quản lý hạn ngạch thuế quan của EU sẽ được đăng tải trên các trang điện tử như: 

https://ec.europa.eu/info/food-farming-fisheries/key-polaho/common-agricestation-policy/market-measure/ trqs_en 

https://agridata.ec.europa.eu/reports/Allocation%20Coefficents%20TRQs-Import.pdf 

Thông tin chi tiết xem tại: http://evfta.moit.gov.vn/default.aspx?page=news&do=detail&id=f88e932f-7b72-4f69-beeb-9dca0327a881

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top