bt277

Diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong giai đoạn qua đã có tác động đến hoạt động thương mại toàn cầu. Do các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội tại nhiều quốc gia đã khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn trong việc xin cấp các loại giấy chứng nhận hàng hóa.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa, vào ngày 21/07/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Bộ Tài chính Việt Nam đã ký kết với Bộ Các ngành cơ bản New Zealand thỏa thuận về việc sử dụng hệ thống chứng nhận điện tử (e-Cert) dành cho các sản phẩm nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm. 

Theo thỏa thuận, phía Việt Nam và New Zealand sẽ tăng cường hợp tác thương mại thông qua việc thành lập hệ thống chứng nhận điện tử song phương cho các sản phẩm nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm thông qua Cơ chế một cửa quốc gia của Việt Nam. Việc này trước hết sẽ hỗ trợ cho các cơ quan chuyên ngành tại hai nước quản lý dữ liệu, trao đổi thông tin, giảm thủ tục hành chính, đảm bảo tính bảo mật và tính minh bạch trong việc thông quan các sản phẩm thuộc các nhóm hàng nêu trên. Đối với doanh nghiệp, việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm thủ tục hải quan cũng như dễ dàng thâm nhập vào thị trường New Zealand.

New Zealand là một trong những đối tác thương mại tiềm năng của Việt Nam tại châu Đại Dương. Tới thời điểm hiện nay, hai nước có quan hệ hợp tác thương mại trong khuôn khổ Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) từ năm 2010. Ngoài ra, New Zealand cùng với một số quốc gia khác đang trong quá trình đàm phán với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Dự kiến Hiệp định RCEP có thể được ký kết ngay trong năm 2020 và sẽ tạo nhiều điều kiện để các quốc gia đẩy mạnh giao thương hàng hóa.

Theo thống kê Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường New Zealand đã đạt 542,4 triệu đô. Cơ cấu hàng hóa Việt Nam xuất khẩu chính sang New Zealand bao gồm hạt điều, thủy sản, điện thoại và linh kiện, hàng dệt may, giày dép.

Nội dung tham khảo xem tại: 

https://baotintuc.vn/kinh-te/viet-nam-va-new-zealand-ky-ket-su-dung-chung-nhan-dien-tu-20200721165104628.htm

http://tapchitaichinh.vn/su-kien-noi-bat/ky-ket-hop-tac-ve-he-thong-chung-nhan-dien-tu-trong-thong-quan-nong-lam-san-giua-viet-nam-new-zealand-325777.html

http://trungtamwto.vn/fta/174-da-ky-ket/1

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top