bt1706

Trong vài năm gần đây, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu cá tra Việt Nam đứng thứ 2 bên cạnh thị trường Hồng Kông (Trung Quốc) và Liên minh châu Âu. Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2019, giá trị xuất khẩu cá tra từ Việt Nam sang thị trường thế giới đạt 2 tỷ đô, trong đó giá trị xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt 287,7 triệu đô, giảm 47,6% so với cùng kỳ năm 2018. Sang năm 2020 do ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp tù đại dịch COVID-19, trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang thị trường Hoa Kỳ giảm 14,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong giai đoạn gần đây, tuy Hoa Kỳ vẫn nằm trong nhóm 3 thị trường tiêu thụ chính cá tra Việt Nam nhưng lượng và giá trị xuất khẩu có xu hướng giảm. Điều này được lý giải bởi những nguyên nhân khách quan sau đây:

– Thuế bán phá giá tại Hoa Kỳ đánh lên hàng thủy hải sản nhập khẩu;

– Yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường Hoa Kỳ;

– Tác động từ sự lây lan đại dịch COVID-19 toàn cầu đã dẫn đến việc nhiều đơn hàng xuất khẩu cá tra bị hủy hoặc tạm ngừng.

Trong vài năm gần đây, phía doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra cũng như các cơ quan chức năng đã nỗ lực trong việc nâng cao tiêu chuẩn chất lượng cá tra xuất khẩu nhằm đáp ứng các điều kiện từ Hoa Kỳ. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã ban hành một loạt các văn bản pháp luật về việc quản lý và đảm bảo an toàn chất thực phẩm đối với mặt hàng cá tra:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành “Chương trình kiểm soát An toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ” theo Quyết định số 3379/QĐ-BNN-QLCL ngày 15/08/2017;

– Nghị định Chính phủ số 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản; trong đó quy định chung điều kiện nuôi trồng thủy sản và hủy bỏ hiệu lực của Nghị định số 55/2017/NĐ-CP về quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra.

Sau những nỗ lực chung của doanh nghiệp và các cơ quan chức năng, ngày 31/10/2019, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Sang năm 2020, nhằm củng cố và nâng cao chất lượng mặt hàng cá tra xuất khẩu, theo Quyết định số 1802/QĐ-BNN-QLCL ngày 22/05/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp tục ban hành “Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ”. Đối tượng áp dụng Chương trình gồm các tổ chức, cá nhân nuôi, vận chuyển, chế biến, bảo quản cá, xuất khẩu cá da trơn sang thị trường Hoa Kỳ; các cơ quan chức năng; và phòng thí nghiệm phân tích và kiểm nghiệm mặt hàng cá da trơn xuất khẩu. Chương trình bao gồm những nội dung chính như:

– Kiểm soát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại cơ sở nuôi (được thẩm định, chứng nhận và giám sát điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định);

– Kiểm soát tại công đoạn vận chuyển cá đến cơ sở chế biến (yêu cầu đối với việc vận chuyển bằng tàu/ghe, xe; kiểm tra chất lượng cá khi tiếp nhận tại cơ sở chế biến; kiểm soát điều kiện bảo đảm ATTP trong quá trình vận chuyển);

– Kiểm soát tại công đoạn chế biến (yêu cầu về nhà xưởng, trang thiết bị; kiểm soát điều kiện bảo đảm ATTP trong quá trình chế biến; giám sát quá trình chế biến; yêu cầu về ghi nhãn sản phẩm);

– Quy định về việc ghi nhãn sản phẩm (thông tin phải trực tiếp ghi trên nhãn bao bì bằng tiếng Anh với đầy đủ thông tin về tên thương mại loại cá, các chất phụ gia đi kèm, nơi xuất xứ, thông tin về cơ sở sản xuất);

– Kiểm soát quy trình xuất khẩu (lập danh sách; yêu cầu đối với sản phẩm XK; đăng ký thẩm định lô hàng XK; thẩm định, lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng; xử lý kết quả thẩm định, kiểm nghiệm không đáp ứng quy định; cấp chứng thư và tạm ngừng cấp chứng thư; cấp lại chứng thư, cấp chuyển tiếp chứng thư, giám sát lô hàng sau thẩm định, chứng nhận; xử lý lô hàng bị cảnh báo).

“Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ” sẽ góp phần quy chuẩn hóa tiêu chuẩn về ATTP mặt hàng cá da trơn nói chung và thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng cá tra Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ. 

Quyết định số 1802/QĐ-BNN-QLCL ngày 22/05/2020 về việc ban hành “Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ” có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày được ban hành.

 

Nội dung chi tiết Quyết định số 1802/QĐ-BNN-QLCL về việc ban hành “Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ”: 

http://www.nafiqad.gov.vn/nguoidung/vanbanuserviewdetail/tabid/245/id/3226/language/vi-VN/Default.aspx

 

Thông tin chi tiết xem tại: 

https://tongcucthuysan.gov.vn/vi-vn/th%C6%B0%C6%A1ng-m%E1%BA%A1i-th%E1%BB%A7y-s%E1%BA%A3n/xu%E1%BA%A5t-nh%E1%BA%ADp-kh%E1%BA%A9u/doc-tin/014585/2020-06-08/chuong-trinh-kiem-soat-moi-ve-an-toan-thuc-pham-ca-va-cac-san-pham-ca-bo-siluriformes-xuat-khau-sang-thi-truong-hoa-ky

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top