TÀU CONTAINER TRỞ LẠI CỤM CẢNG CẦN THƠ SAU KHI KÊNH QUAN BỐ CHÁNH THÔNG LUỒNG

Ngày 29/12, tại cụm cảng Cần Thơ (Cảng Cái Cui và Tân Cảng Cái Cui), quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam tổ chức thành công “Lễ đón chuyến tàu container Tan Cang Foundation vào cụm cảng Cần Thơ”.

Sự kiện nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND TP. Cần Thơ và đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành TP. Cần Thơ. Đại diện lãnh đạo hai nhà khai thác tuyến dịch vụ là Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG); Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), cùng các phòng ban chức năng của 2 đơn vị và đông đảo các khách hàng nội địa, xuất nhập khẩu (XNK), FWD và đại diện một số hãng tàu.

Sự kiện thể hiện sự quyết tâm, tiên phong, trách nhiệm của TCSG cùng VIMC – 2 doanh nghiệp lớn của Nhà nước trong lĩnh vực khai thác cảng, vận tải biển, dịch vụ logistics để đồng hành cùng với TP. Cần Thơ trong việc khơi thông luồng hàng, phát huy các tiềm năng, lợi thế tự nhiên khi đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa nông thủy sản lớn nhất cả nước, có hệ thống đường thủy huyết mạch thông qua kênh Quan Chánh Bố cho tàu tải trọng lớn ra, vào sông Hậu trở thành điểm thu hút thêm các nhà đầu tư phát triển kinh tế cho TP. Cần Thơ nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Cần Thơ được xác định vai trò, vị trí là đô thị cửa ngõ, trung tâm kinh tế của vùng ĐBSCL, đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Vì vậy, việc khai thác mở lại tuyến tàu container nội địa vào cập cụm cảng Cần Thơ sau khi kênh Quan Chánh Bố được thông luồng đã tạo ra giải pháp dịch vụ logistics trọn gói, tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí vận chuyển cho các doanh nghiệp trên địa bàn; phát huy tiềm năng vận tải xanh đi trực tiếp từ cụm cảng Cần Thơ kết nối đến các cảng khu vực miền Đông Nam Bộ, miền Trung và miền Bắc; từ đó phát triển tiếp cận nguồn hàng đi các tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

Với sự kết hợp tất cả nguồn lực tin cậy sẵn có giữa hệ sinh thái TCSG và VIMC cùng những lợi thế về vị trí địa lý và tiềm năng kinh tế của vùng ĐBSCL, cụm cảng Cần Thơ (cảng Tân Cảng Cái Cui & cảng Cái Cui) được kỳ vọng phát triển thành \”chợ\” container và trung tâm logistics của vùng; thu hút các đội tàu trong và ngoài nước phát triển loại hình dịch vụ vận chuyển container trực tiếp đi từ các cảng ĐBSCL; mở ra triển vọng để TP. Cần Thơ trở thành địa điểm gom hàng; tạo ra giải pháp kết nối chuỗi logistics từ cảng khu vực ĐBSCL đi cụm cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh, Cái Mép xuất tàu, hướng tới đi thẳng tuyến quốc tế Nội Á; tiết kiệm được thời gian và đến 40% chi phí vận chuyển cho khách hàng XNK trong khu vực.

Tuyến vận tải container đường biển kết nối với cụm cảng Cần Thơ đã được khai thác cùng sự hợp tác giữa Công ty cổ phần Vận tải biển Tân Cảng (Tan Cang Shipping) và Công ty Vận tải biển VIMC (VIMC shipping). Chuyến tàu khởi hành tại cảng Tân Cảng 128 (Hải Phòng) vào ngày 24/12/2022 và đến cảng Cái Cui – VIMC vào ngày 28/12/2022 và cảng Tân Cảng Cái Cui vào ngày 29/12/2022. Tần suất: 2 chuyến/tháng trong giai đoạn đầu và có thể tăng dần để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuyến hành trình: Hải Phòng – Hồ Chí Minh – Cần Thơ – Hà Tĩnh (Cảng Vũng Áng) – Hải Phòng hoặc Hải Phòng – TP. Hồ Chí Minh – Cần Thơ – Hải Phòng. Với việc thiết kế tuyến hành trình linh hoạt ghé cảng Vũng Áng, hàng hoá tại ĐBSCL có thể vận chuyển trực tiếp đi thị trường Hà Tĩnh và Lào, giúp tối ưu chi phí và thời gian cho khách hàng so với phương thức hiện hữu.

Để góp phần duy trì tuyến dịch vụ và hiện thực các mục tiêu đã đề ra cần có sự chung tay của các cấp chính quyền, địa phương và cơ quan hữu quan trong việc tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp tại địa phương và khu vực lân cận sử dụng dịch vụ tại cảng Cái Cui, cảng Tân Cảng Cái Cui, cũng như cụm cảng Cần Thơ, các công tác kiểm hóa, soi chiếu, chiếu xạ… Bộ GTVT và Cục Hàng Hải Việt Nam duy trì thường xuyên và mớn nước ổn định cho tàu biển container có trọng tải lớn vào luồng hàng hải chính của khu vực.

Việc khai thác mở lại tuyến tàu container nội địa Cần Thơ từ Hải Phòng/Hà Tĩnh vào thẳng ĐBSCL/vào cụm cảng Cần Thơ là dấu ấn nổi bật cho kết nối liên vùng, tạo tiền đề cho việc kết nối thẳng ĐBSCL với cụm cảng nước sâu Cái Mép và các dịch vụ cho các tàu quốc tế tuyến Nội Á, kết nối hàng hóa từ sân bay quốc tế Cần Thơ trong tương lai, thúc đẩy kinh tế ĐBSCL với cả nước và quốc tế, phát triển trung tâm logistics vùng ĐBSCL.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top