Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam do dịch bệnh

5621 st22
Ngân hàng Standard Chartered mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,5% xuống 4,7% cho năm 2021.

Standard Chartered cũng hạ mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 từ 7,3% xuống 7% do các chỉ số kinh tế suy yếu, dịch bệnh diễn biến trầm trọng và tiêm chủng vắc-xin còn chậm.

Theo Standard Chartered, trong trường hợp các ca dương tính với Covid-19 không được đưa vào vòng kiểm soát trong tháng 9, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục suy giảm và Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất.

Trong ngắn hạn, tăng trưởng kinh tế quý III dự kiến sẽ chậm lại. Tăng trưởng kinh tế có khả năng sẽ phục hồi trong quý IV và hoạt động thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Tình hình dịch Covid-19 có thể sẽ tiếp tục khiến cho dòng vốn đầu tư vào Việt Nam bị suy giảm trong thời gian từ nay đến cuối năm cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực du lịch.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, giống như các nền kinh tế khác tại châu Á và các khu vực khác trên thế giới, kinh tế Việt Nam đang chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19. “Tuy nhiên, chúng tôi duy trì triển vọng tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn”, ông Tim Leelahaphan nói.

Về động thái riêng của Standard Chartered, ngân hàng này vẫn đang tiếp tục gia tăng đầu tư vào Việt Nam.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chấp thuận cho Standard Chartered Việt Nam tăng vốn điều lệ từ 4.200 tỷ đồng lên hơn 6.900 tỷ đồng.

Trong các lần tăng vốn trước đây, Standard Chartered Việt Nam đã tăng vốn thêm 1.100 tỷ (tương đương 49 triệu USD) năm 2018 và gần 2.300 tỷ đồng (tương đương 100 triệu USD) vào năm 2019.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top