Năm 2022 là 1 năm của những sự biến động và đầy sóng gió làm ảnh hưởng rất nhiều đến cả hành động lẫn hành vi của các nhà đầu tư tài chính, do đó tạp chí Bloomberg Markets đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia tài chính về vấn đề này. Khi trả lời câu hỏi về những loại tài sản có thể giúp nhà đầu tư giữ tiền trong thập kỷ tiếp theo của Bloomberg, các chuyên gia tài chính đã có những nhận định như sau:

\"\" Greg Kuhl  – Quản lí danh mục đầu tư cổ phiếu của Janus Henderson Investors

Bất động sản có chất lượng cao, vị thế tốt đã đóng vai trò như là một nơi giự trữ giá trị trong gần như là toàn bộ lịch sử hiện đại, và nó vẫn sẽ tiếp tục là một nơi lý tưởng để giự trữ giá trị trong thời gian tới. Bất động sản thương mại cung cấp nguồn lợi nhuận từ việc cho thuê theo hợp đồng và vẫn đang có xu hướng tăng ổn định, nó giúp chống lại lạm phát như một bất động sản thông thường, nó ít bị ảnh hưởng bởi các nhóm tài sản khác và đứng vững trước những biến động về xã hội, kinh tế và công nghệ.

Một trong những cách tốt nhất để đầu tư bất động sản là thông qua thị trường REIT (Quỹ tín thác đầu tư bất động sản), mặc dù REIT vẫn chưa sôi nổi bằng các quỹ bất động sản tư nhân – nơi thường có các bất động sản chất lượng thấp hơn và hoạt động với cơ cấu vốn rủi ro hơn. Điều này càng cho thấy hiện tại đang là một thời điểm thích hợp để phân bổ đầu tư thông qua REIT trong thập kỷ tới và thời gian sau đó.

\"\"

Geoffrey Yu – Chiến lược gia cấp cao về châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại BNY Mellon

Về những loại tài sản trong thập kỷ tới, theo giả định chặt chẽ của Geoffrey Yu rằng lạm phát vẫn sẽ duy trì ở mức cao do những thay đổi mang tính cơ cấu như phi toàn cầu hoá, năng suất giảm và hạn chế về nguồn cung.

Việc sở hữu cổ phần trong các doanh nghiệp có quyền định giá là khoản đầu tư hợp lý, nó có thể là về lĩnh vực tiện ích hoặc dược phẩm. Chúng là nhóm ít chịu ảnh hưởng nhất bởi lạm phát nhưng lại phải chịu rủi ro về những quy định. Bên cạnh đó, ông cũng ủng hộ việc đầu tư vào các nhóm cổ phiếu công nghệ, nhưng chi phí sẽ cao hơn do đó chúng ta cần kiểm soát mức độ kỳ vọng.

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm về việc một số quốc gia duy trì lãi suất thực dương cũng có tiềm năng với hoạt động giao dịch ngoại hối. Châu Mỹ Latinh là một địa điểm tốt và Đông Nam Á cũng có triển vọng khả quan, ví dụ như Indonesia.

Bên cạnh đó, đây có lẽ cũng là loại tài sản khó khăn nhất trong thập kỷ tới do thị trường đang cốgắng tránh nợ xấu và lãi suất thực dương cũng là một vấn đề cần lưu tâm.

\"\"

Cliff Noreen – Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư toàn cầu tại MassMutual

Theo Cliff Noreen, chúng ta đang được chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ trong cả lãi suất và số lượng nợ doanh nghiệp. Trái phiếu doanh nghiệp và các khoản vay có lãi suất cao sẽ tạo ra lợi nhuận hàng năm ở mức 1 con số tron thập kỷ tới, điều đó có nghĩa đây sẽ là khoản đầu tư rất cạnh tranh và có thể vượt qua lợi nhuận của việc nắm giữ cổ phiếu. Ông cũng cảnh báo về việc tình trạng vỡ nợ đang gia tăng và một số công ty sẽ gặp khó khăn với các khoản thanh toán có lãi suất cao hơn và dòng tiền tự do sụt giảm.

Là một phương tiện thay thế tiền mặt ngày nay, tín phiếu Kho bạc Mỹ ngắn hạn mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều cho các tài khoản tiết kiệm ngân hàng và chứng chỉ tiền gửi cùng với tính thanh khoản cao. Nhưng hiện tại chưa có dẫn chứng nào chắc chắn việc cơ hội này sẽ kéo dài lâu.

Lê Thị Hải Yến (theo Bloomberg)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top