NHỮNG LO NGẠI VỀ LÃI SUẤT ĐẶT RA NGHI NGỜ VỀ SỰ PHỤC HỒI CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Chỉ số Mỹ và châu Âu tăng hơn 10% nhưng lo ngại lạm phát và suy thoái vẫn rình rập thị trường.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu đã phục hồi đều đặn trong hai tháng qua, khắc phục một số thiệt hại của thị trường gấu 2022. Tuy nhiên, một số nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới vẫn tin rằng sức mạnh gần đây sẽ tiếp tục.
\’Chỉ số S&P 500 của Phố Wall đã tăng 13% so với mức thấp gần đây trước khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn vào thứ Năm. Chỉ số Stoxx 600 trên toàn châu Âu thậm chí còn tăng cao hơn nữa. Tháng 10 và tháng 11 đang trên đà trở thành những tháng tăng trưởng đầu tiên kể từ năm 2021.

Mặt khác, các nhà đầu tư cảnh giác với việc ăn mừng. Thay vào đó, họ cho rằng Cục Dự trữ Liên bang đang đặt ra những rủi ro mới khi tăng lãi suất để chống lạm phát dai dẳng. Nhiều nhà kinh tế đang dự báo một cuộc suy thoái kinh tế sẽ cắt giảm lợi nhuận của công ty.

Wei Li, giám đốc chiến lược đầu tư tại BlackRock – công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cho biết: “Các thị trường đang kỳ vọng rằng áp lực lạm phát sẽ biến mất”. “Chỉ còn là vấn đề thời gian cho đến khi thông điệp [từ Cục Dự trữ Liên bang] chìm xuống một lần nữa và thực tế suy thoái xảy ra.”

Những nỗ lực của Fed nhằm chế ngự lạm phát thông qua lãi suất cao hơn là nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu giảm trong năm nay và hy vọng rằng đợt tăng giá tồi tệ nhất vừa qua đã giúp duy trì sự thay đổi gần đây. Bước nhảy vọt lớn nhất diễn ra vào ngày 10 tháng 11, khi S&P 500 tăng 5,5% sau khi Mỹ báo cáo tỷ lệ lạm phát tăng dần so với dự kiến của các nhà kinh tế.

Các nhà đầu tư đã đánh cược rằng Fed sẽ không cần tăng lãi suất nhiều như dự đoán ban đầu do khả năng lạm phát thấp hơn, điều này đã làm tăng giá trị tương đối của thu nhập trong tương lai của các công ty. S&P 500 đã tăng thêm 0,6% vào thứ Tư sau khi biên bản cuộc họp chính sách lớn nhất của Fed cho thấy phần lớn các nhà hoạch định chính sách muốn giảm quy mô tăng lãi suất sau bốn lần tăng liên tiếp 0,75 điểm phần trăm.

Các thị trường kỳ hạn lãi suất, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ đến biến động giá cổ phiếu, hiện đang dự báo một số đợt cắt giảm lãi suất sau khi đạt đỉnh vào mùa xuân tới. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đã nhấn mạnh rằng lãi suất chuẩn sẽ duy trì ở mức cao trong một khoảng thời gian dài và biên bản của Fed không tiết lộ bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc hạ lãi suất.

“Chúng ta có thể phục hồi qua chu kỳ dữ liệu tiếp theo [vào tháng 12] nhưng trong năm mới, khi mọi người nhận ra rằng việc cắt giảm sẽ không sớm xảy ra, thì thực tế lạm phát” sẽ rõ ràng hơn, Dan Gerard, chiến lược gia đa tài sản tại State Street dự đoán.

Một số nhà đầu tư tin rằng thị trường không phản ánh đủ tác động đến lợi nhuận doanh nghiệp do chi phí vay cao hơn và nền kinh tế yếu hơn. bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế, Các nhà phân tíchdự đoán rằng thu nhập của các công ty thành viên S&P 500 sẽ tăng 5,7% trong năm tới, theo FactSet.

Chỉ số Stoxx 600 của toàn châu Âu đã tăng 15% so với mức thấp nhất vào cuối tháng 9. Các thị trường ở Pháp và Đức đã phát triển đáng kể.

Giá sản xuất của Đức đã giảm lần đầu tiên sau hai năm, mang đến cho các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát những tin tức tốt hơn gần đây so với ở Mỹ. Mặc dù giá khí đốt tự nhiên, đạt mức cao nhất vào tháng 8, đã giảm, nhưng các nhà kinh tế vẫn dự đoán một sự suy giảm kinh tế.

Khu vực này cũng dự kiến sẽ hưởng lợi trong bối cảnh có tin đồn rằng Trung Quốc có thể bắt đầu mở cửa trở lại với phần còn lại của thế giới vào đầu năm 2023.

Tuy nhiên, sự phát triển trong tuần này đã làm nổi bật những rủi ro. Khi các ca nhiễm Covid-19 tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt gần mức kỷ lục, một số thị trấn của Trung Quốc một lần nữa bị phong tỏa và Nga đe dọa cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Tây Âu.

Theo Andrew Slimmon, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Morgan Stanley Investment Management, rất ít nhà đầu tư dám bán trước khi phát hành tiếp theo vào giữa tháng 12, vì bước nhảy vọt sau dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ.

Thu nhập có thể duy trì lâu hơn mong đợi của những con gấu lớn nhất, ngay cả khi cuối cùng chúng phải giảm, do dự trữ tiền mặt được tích lũy bởi các doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng như tái cấu trúc doanh nghiệp trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh.

Nguyễn Quỳnh Anh (Theo Financial Times)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top