4.000 TỶ ĐỒNG TRÁI PHIẾU ĐƯỢC DOANH NGHIỆP ĐỊA ỐC MUA LẠI TRƯỚC HẠN TRONG THÁNG 11

Các doanh nghiệp bất động sản đang tích cực mua lại trước hạn hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu đã phát hành ngay trong giai đoạn thị trường vốn căng thẳng, doanh nghiệp khát vốn.

Riêng tháng 11, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản đã mua lại trước hạn hơn 3.960 tỷ đồng trái phiếu.

Tính từ đầu năm đến ngày 25/11, giá trị trái phiếu phát hành đã giảm 60% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá trị trái phiếu mua lại trước hạn tăng 41% so với cùng kỳ.

Tính đến ngày 30/11, có 19 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản đã tiến hành mua lại trái phiếu trước hạn, chiếm hơn một nửa số doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn trong tháng 11. Tổng giá trị trái phiếu được 19 doanh nghiệp này mua lại trước hạn lên đến hơn 3.960 tỷ đồng.

Công ty Hướng Dương Holdings, Đầu tư LDG, Bất động sản Phát Đạt và Hội An Invest đã mua lại trước hạn toàn bộ giá trị lô trái phiếu đã phát hành trước đó. Trong khi 15 doanh nghiệp còn lại mới chỉ mua lại trước hạn một phần.

Các lô trái phiếu được loạt doanh nghiệp địa ốc mua lại trước hạn trong tháng 11 có giá trị phát hành từ hàng tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng. Bốn doanh nghiệp gồm Công ty Phát triển Golf Thiên Đường, Thung lũng Nữ Hoàng, Đầu tư Dịch vụ Vui chơi Giải trí thể thao Hà Nội và Vui chơi giải trí tổng hợp Tam Giang có các lô trái phiếu có giá trị phát hành lớn nhất, tổng cộng hơn 10.700 tỷ đồng. Trong tháng 11, 4 doanh nghiệp này chỉ mua lại trước hạn một phần với tổng giá trị xấp xỉ 1.600 tỷ đồng.

Trong danh sách 19 doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn, 2 doanh nghiệp mua lại sớm nhất là Hướng Dương Holdings và Phát triển Golf Thiên Đường.

Cụ thể, ngày 10/08/2020, Hướng Dương Holdings đã phát hành lô trái phiếu trị giá 750 tỷ đồng, kỳ hạn 10 năm. Đến ngày 25/11 vừa qua, doanh nghiệp này đã mua lại trước hạn toàn bộ lô trái phiếu này, tức sớm hơn dự kiến gần 8 năm.

Phát triển Golf Thiên Đường cũng có lô trái phiếu trị giá 2.681 tỷ đồng phát hành vào  ngày 02/01/2020 và đáo hạn ngày 2/1/2030. Doanh nghiệp này đã mua lại hơn 950 tỷ đồng thuộc lô trái phiếu này vào ngày 29/11, trước hạn hơn 7 năm.

Phần lớn các doanh nghiệp chủ động mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn khoảng vài tháng đến 1 – 2 năm.

Đầu tư IDJ Việt Nam là doanh nghiệp thực hiện mua lại nhiều lô trái phiếu trước hạn nhất trong số 19 doanh nghiệp. Riêng tháng 11, công ty này đã mua lại khoảng 17 lô trái phiếu trước hạn với nhiều mệnh giá (dao động từ 10 đến 20 tỷ đồng) và giá trị mua lại khác nhau (từ vài chục triệu đồng đến gần 8 tỷ đồng).

Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), tính đến ngày 25/11, có 3 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng khối lượng phát hành 1.850 tỷ đồng được ghi nhận trong tháng 11/2022.

Từ đầu năm đến ngày 25/11, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng xấp xỉ 10.600 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ. Giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ đạt gần 242.700 tỷ đồng, giảm 54% so với cùng kỳ. Điều kiện phát hành riêng lẻ trở nên khắt khe hơn sau khi Nghị định 65 (về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ) có  hiệu lực được cho là nguyên nhân chính khiến giá trị trái phiếu phát hành riêng lẻ giảm sút trong thời gian vừa qua. Tuy vậy, giá trị trái phiếu riêng lẻ vẫn chiếm đến 96% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trên thị trường.

Tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại trong 11 tháng qua là 160.653 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ 2021. Mặc dù giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong năm nay giảm đáng kể so với năm trước, nhưng các doanh nghiệp lại đẩy mạnh hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn do tác động từ những diễn biến bất lợi trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Sắp tới, thị trường sẽ đón nhận những lô trái phiếu phát hành ra công chúng do các tên tuổi lớn như Masan, VietinBank chào bán với tổng giá trị lên đến 13.000 tỷ đồng. Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh thị trường khá trầm lắng, room tín dụng hạn chế khiến nguồn vốn trở thành vấn đề lớn của nhiều doanh nghiệp lẫn các tổ chức tín dụng.

Theo VBMA, giá trị trái phiếu phát hành ra công chúng chỉ chiếm khoảng 4% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp, dù loại trái phiếu này có tính minh bạch thông tin cao và điều kiện phát hành chặt chẽ hơn trái phiếu riêng lẻ.  

Ông Nguyễn Quang Thuân – Tổng giám đốc FiinRatings nhận định: “Trái phiếu phát hành đại chúng được niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc chào bán và do đó là tiền đề để các nhà đầu tư có thể có được sự minh bạch tốt hơn cả về công bố thông tin và hỗ trợ thanh khoản khi cần thiết”.

*Số liệu sử dụng trong bài viết tính theo ngày thực hiện mua lại ghi nhận tại tháng 11/2022, cập nhật trên website của HNX: https://cbonds.hnx.vn

Nhật Thanh (Theo Tạp chí Nhịp sống thị trường)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top