BSC ĐIỂM TÊN 3 NHÓM NGÀNH VÀ HÀNG LOẠT CỔ PHIẾU ĐƯỢC HƯỞNG LỢI BỞI GÓI ĐẦU TƯ CÔNG 113.800 TỶ ĐỒNG

Đánh giá về gói đầu tư công trị giá 113.800 tỷ đồng, BSC cho rằng gói hỗ trợ này sẽ kích thích lại nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế khi khoản tiền này được giải ngân hiệu quả và nhanh chóng.

Trong một báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra đánh giá về tác động của gói kích thích kinh tế đang được đề xuất trong kỳ họp bất thường của Quốc hội.

BSC đưa ra 2 kịch bản cho tình trạng giải ngân vốn gói đầu tư công, kịch bản thứ 1 ước tính tốc độ giải ngân đạt tỷ lệ thấp, tương đương năm 2021 (khoảng 80%), kịch bản thứ 2 BSC ước tính tốc độ giải ngân đạt tỷ lệ cao của giai đoạn trước (khoảng 95%). Như vậy, giải ngân vốn gói kích thích kinh tế cho giai đoạn năm 2022-2023 ước tính đạt từ 278.000 tỷ đồng đến 330.000 tỷ đồng. BSC dự báo gói kích thích kinh tế sẽ là yếu tố hỗ trợ quan trọng giúp GDP Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng trên 6% trong năm giai đoạn 2022 – 2023.

\"BSC

Đánh giá riêng về gói đầu tư vào hạ tầng trị giá 113.800 tỷ đồng, bao gồm 103.200 tỷ đồng đầu tư vào tuyến đường cao tốc Bắc – Nam, BSC cho rằng gói đầu tư công sẽ kích thích lại nhu cầu tiêu dùng của nền kinh tế khi khoản tiền này được giải ngân hiệu quả và nhanh chóng. Bên cạnh yếu tố tác động về kinh tế vĩ mô, các dự án này cũng sẽ tạo ảnh hưởng tích cực trực tiếp lên hoạt động kinh doanh của các nhóm ngành hưởng lợi từ tuyến đường giao thông này.

Thông thường, quá trình xây dựng tuyến đường cao tốc sẽ chia thành ba giai đoạn.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cho các dự án. Các doanh nghiệp xây dựng chuẩn bị các nguyên vật liệu xây dựng và đặt hàng nhóm các doanh nghiệp nguyên vật liệu xây dựng. Các doanh nghiệp nguyên vật liệu xây dựng, bao gồm xi măng, thép, đá, nhựa chuẩn bị, gia tăng sản xuất và giao hàng theo tiến độ đề ra giữa hai bên. Hiện tượng này sẽ dẫn đến sự tăng trưởng về kết quả kinh doanh của nhóm nguyên vật liệu xây dựng. Do đó, nhóm ngành vật liệu xây dựng, cụ thể là thép (HPG, HSG, NKG, SMC); xi măng (HT1, BCC), đá, cát (KSB, C32); nhựa (BMP, NTP) và nhựa đường (PLC) sẽ được hưởng lợi.

\"BSC

Nhóm ngành được hưởng lợi từ đầu tư công (Nguồn: BSC)

Giai đoạn 2: Tiến hành thi công các dự án. Giai đoạn này sẽ chứng kiến sự gia tăng về doanh số thi công của các doanh nghiệp xây dựng nổi tiếng về mảng cơ sở hạ tầng. Đồng thời dựa theo nghị quyết 437/NQ-UBTVQH14 , các tuyến đường cao tốc Bắc -Nam đều yêu cầu phải có trạm thu phí không dừng tại các chốt điểm quan trọng. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng khả quan đến nhóm cổ phiếu thi công xây dựng các trạm thu phí BOT tự động. Theo đánh giá của công ty chứng khoán này, nhóm ngành thi công bao gồm xây dựng (HUT, LCG, FCN, CTI) và ECT, GT thông minh (ELC, ITD) sẽ hấp dẫn dòng tiền trong giai đoạn thi công các dự án.

\"BSC

Giai đoạn 3: Hoàn thành và đi vào hoạt động. Việc tuyến đường cao tốc đi vào hoạt động sẽ làm gia tăng giá thành của các khu đất nối liền xung quanh tuyến đường này do mức độ tiếp cận dễ dàng và tốc độ đi lại của các phương tiên giao thông nhanh hơn. Các yếu tố cải thiện này khiến KQKD của các doanh nghiệp BĐS có các dự án lớn nằm trong vùng này được hưởng lợi rõ ràng. Theo đó, nhóm ngành bất động sản, bao gồm bất động sản dân cư như NLG, VHM và bất động sản khu công nghiệp như KBC, GVR, VGC, IDC sẽ là điểm sáng khi các dự án hoàn thành và đi vào hoạt động.

Theo CafeF

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top