TRUNG QUỐC SẼ DÙNG NHÂN DÂN TỆ ĐIỆN TỬ TẠI OLYMPIC

Khi chỉ còn gần một tháng nữa là đến Olympic Bắc Kinh, giới chức Trung Quốc muốn tận dụng sự kiện này để quảng bá nhân dân tệ điện tử.

Bank of China – ngân hàng quốc doanh kiêm đối tác chính thức của Olympic Bắc Kinh cho biết khách du lịch có thể tải ứng dụng, lấy thẻ cứng chứa nhân dân tệ điện tử, hoặc đổi ngoại tệ sang nhân dân tệ điện tử tại các máy tự phục vụ. Các vận động viên và huấn luyện viên thì sẽ có vòng tay đóng vai trò như ví điện tử để quẹt mua sản phẩm, dịch vụ.

Các cửa hàng tiện lợi, quán cà phê và cửa hàng khác trong Làng Olympic đều được trang bị máy để thanh toán bằng nhân dân tệ điện tử. Các cửa hàng quanh điểm thi đấu cũng vậy.

Qu Songming – Giám đốc phụ trách vận hành tại Làng Olympic cho biết họ chỉ chấp nhận vài phương thức thanh toán. \”Nhân dân tệ bằng tiền mặt, thẻ Visa và nhân dân tệ điện tử sẽ được sử dụng tại các điểm thi đấu và không thi đấu trong suốt kỳ Olympic\”, Qu nói. Kể cả Alipay và WeChat Pay cũng không được dùng.

Dù vậy, chưa rõ các vận động viên có chấp nhận dùng nhân dân tệ điện tử hay không, do căng thẳng chính trị đang lên cao và lo ngại rủi ro bảo mật dữ liệu. Tháng 7/2021, 3 thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Ủy ban Olympic Mỹ cấm vận động viên nước này dùng nhân dân tệ điện tử vì lo bị do thám và rò rỉ dữ liệu.

Olympic Mùa đông, khai mạc ngày 4/2, được coi là cơ hội để Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) quảng bá về nhân dân tệ điện tử sau hơn một năm thử nghiệm trên cả nước. Tính đến đầu tháng 11/2021, khoảng 140 triệu người đã đăng ký tài khoản nhân dân tệ điện tử. Dù vậy, người dân vẫn sử dụng Alipay và WeChat Pay phổ biến trong giao dịch hàng ngày. Cả hai ứng dụng này đều hỗ trợ nhân dân tệ điện tử. Các đại gia công nghệ khác cũng hỗ trợ nhân dân tệ điện tử là JD, Trip và Meituan.

PBOC chưa có thời gian biểu chính thức về việc sử dụng nhân dân tệ điện tử. Tuy vậy, họ đã tiến thêm một bước tới mục tiêu này, khi ra mắt phiên bản thử nghiệm của ứng dụng trên hệ điều hành iOS và Android. Người dân tại các vùng thử nghiệm có thể tải ứng dụng và đăng ký tài khoản.

Ứng dụng này cho phép người dân chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví điện tử, trả tiền hoặc nhận tiền bằng cách quét mã QR, chạm điện thoại vào thiết bị thanh toán. Trước đó, người dùng chỉ có thể nhận link tải ví điện tử từ nhân viên ngân hàng khi đăng ký mở tài khoản.

Bank of China cho biết đây là lần đầu tiên ứng dụng này được mở cho người nước ngoài. Đây sẽ là phép thử quan trọng của dịch vụ này. \”Chúng tôi sẽ nỗ lực làm tốt để đảm bảo dịch vụ trong suốt Thế vận hội\”, thông báo của nhà băng cho biết.

Theo VnExpress

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top