NĂNG LƯỢNG NGA CHẢY CHẬM, CHÂU ÂU ĐỔ XÔ ĐI TÌM DẦU THÔ VÀ KHÍ ĐỐT Ở CHÂU PHI

Trong bối cảnh dòng chảy năng lượng Nga vào châu Âu ngày càng chậm lại, mối quan tâm của các nước châu Âu đối với các dự án năng lượng ở châu Phi ngày càng lớn…

Trước đây, các dự án dầu khí ở châu Phi đã có một thời gian dài bị bỏ bê vì chi phí đắt đỏ và các mối lo về môi trường.

Theo ước tính của hãng tin Reuters, các công ty năng lượng đang xem xét các dự án với tổng trị giá 100 tỷ USD ở châu Phi. Những nước châu Phi hiện có rất ít hoặc chưa có sản lượng dầu khí có thể chứng kiến hàng tỷ USD vốn đầu tư chảy vào lĩnh vực này trong những năm tới, như Namibia, Nam Phi, Uganda, Kenya, Mozambique và Tanzania.

Riêng Namibia có thể tăng sản lượng dầu thêm nửa triệu thùng mỗi ngày, sau khi những mũi khoan thăm dò trong mấy tháng gần đây cho thấy kết quả hứa hẹn – nguồn tin là các nhà điều hành trong ngành dầu lửa tiết lộ với Reuters.

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đến năm 2030, toàn bộ châu Phi có thể thay thế tới 1/5 lượng xuất khẩu khí đốt mà Nga xuất khẩu sang châu Âu. Định chế có trụ sở ở Paris cho biết đến thời điểm đó, lượng khí đốt châu Phi bán cho châu Âu có thể tăng thêm 30 tỷ mét khối mỗi năm so với hiện nay.

“Trong bối cảnh thế giới tìm cách thay thế dầu thô và khí đốt Nga, ngành công nghiệp dầu khí đang tập trung vào dầu châu Phi”, CEO Gil Holzman của công ty thăm dò dầu khí Eco Atlantic Oil & Gas của Canada nhận định. Công ty này đang nắm giấy phép khoan tìm dầu trên diện tích gần 30.000 km vuông ở Namibia.

“Các công ty dầu khí lớn đang tìm cách xây dựng vị thế lớn hơn tại châu Phi, cạnh tranh thăm dò, phát triển và khai thác các mỏ dầu”, ông Holzman tiết lộ với Reuters.

Theo VnEconomy

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top