Dòng tiền vẫn thận trọng chiều nay, nhưng rõ ràng áp lực bán giải chấp không xuất hiện, nhu cầu bán cũng rất thấp, đã mở đường cho thị trường phục hồi. Lực cầu từ từ nâng giá lên và không hề gặp sức cản nào rõ rệt, giúp hàng trăm cổ phiếu đóng cửa trên tham chiếu và VN-Index từ chỗ giảm gần 24 điểm thành tăng trên 12 điểm…

Dòng tiền vẫn thận trọng chiều nay, nhưng rõ ràng áp lực bán giải chấp không xuất hiện, nhu cầu bán cũng rất thấp, đã mở đường cho thị trường phục hồi. Lực cầu từ từ nâng giá lên và không hề gặp sức cản nào rõ rệt, giúp hàng trăm cổ phiếu đóng cửa trên tham chiếu và VN-Index từ chỗ giảm gần 24 điểm thành tăng trên 12 điểm.

Chiều nay thanh khoản cũng rất cạn, hai sàn niêm yết chỉ khớp lệnh thêm khoảng 6.788 tỷ đồng. Cả ngày hai sàn giảm tới 32% thanh khoản so với hôm qua, chỉ đạt 14.427 tỷ đồng, mức thấp kỷ lục 10 tháng gần nhất.

Thanh khoản thấp toàn diện ở tất cả các sàn, tất cả các nhóm cổ phiếu. Thậm chí UpCOM hôm nay cũng thấp kỷ lục với 710,6 tỷ đồng. HoSE kể cả thỏa thuận cũng chỉ hơn 15,4 ngàn tỷ đồng. Thậm chí toàn bộ nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch có hơn 1,9 ngàn tỷ, còn chưa bằng VPB hay HPG thời điểm đỉnh cao.

Như vậy thanh khoản thấp là tình trạng chung. Bình thường đây không phải là tín hiệu tốt, nhưng giữa giai đoạn nguy cơ giải chấp rình rập, thanh khoảng càng thấp càng tốt, chứng tỏ lượng hàng bán kỹ thuật đã cạn.

Diễn biến thị trường chiều nay thể hiện rõ lợi thế này. Lực bán kéo dài suốt từ sáng đền tận giữa phiên chiều nhưng không khiến thị trường giảm thêm được. Bên mua đã thay đổi chiến thuật, nâng giá dần lên tạo thành một làn sóng tăng giá. Thị trường tạo đáy khoảng 1h07 với độ rộng của HoSE là 129 mã tăng/296 mã giảm. Đến khoảng 2h, tuy các chỉ số vẫn đỏ nhưng đã vượt qua các đỉnh buổi sáng, độ rộng đã cân bằng hơn với 209 mã tăng/217 mã giảm. Đến cuối phiên VN-Index tăng vượt tham chiếu 12,43 điểm tương đương 0,93% thì độ rộng đã là 299 mã tăng/123 mã giảm.

Độ rộng cải thiện trong khi thanh khoản rất nhỏ là tín hiệu trung thực nhất cho thấy lực cầu đã chiếm ưu thế trong bối cảnh cạn cung. Tình thế buổi sáng thì ngược lại: Cung không lớn, nhưng cạn cầu, khiến giá giảm sâu với thanh khoản thấp.

Nhóm cổ phiếu blue-chips đảo chiều khá tốt, từ chỗ có 2 mã tăng/28 mã giảm thành 14 mã tăng/11 mã giảm. Tuy không phải mã nào trong rổ VN30 cũng đảo chiều vượt được tham chiếu, nhưng 30/30 mã đều cải thiện giá đáng kể so với phiên sáng. Một số như GAS, MSN, STB thậm chí tăng so với phiên sáng 5-6% giá trị.

\"Loạt

Nếu nhìn vào giá cổ phiếu thì nhóm vốn hóa nhỏ và vừa có tốc độ đảo chiều tốt hơn hẳn blue-chips. VNSMallcap đến tầm1h35 đã tăng vượt tham chiếu và đóng cửa trên tham chiếu 2,47%. Midcap chốt phiên cũng tăng 1,59% trong khi VN30 chỉ tăng 0,37%. Nhóm smallcap cũng xuất hiện 24 mã kịch trần trong tổng số 47 mã ở sàn HoSE.

Tuy vậy, blue-chips mới là các cổ phiếu vực dậy chỉ số hôm nay. Nhóm vốn hóa nhỏ đơn giản là quá dễ tăng trong bối cảnh thanh khoản kém như vậy. HPG tăng 3,16%, VCB tăng 1,24%, MSN tăng 2,59%, GAS tăng 1,83%, CTG tăng 2,35%, GVR tăng 2,11% là những cổ phiếu đóng góp điểm số nhiều nhất cho VN-Index.

Thanh khoản rất thấp tuy thể hiện lực bán giảm nhiều, margin được rũ bỏ, nhưng cũng cho thấy sự thận trọng của rất nhiều nhà đầu tư ở thời điểm còn vài phiên nữa là thị trường nghỉ dài ngày. Những người đã cắt lỗ chờ đợi thị trường sau lễ mới quan tâm trở lại, trong khi ai phải bán cũng đã bán. Tâm lý nghỉ ngơi đang chiếm ưu thế.

Theo VnEconomy

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top