MỘT SỐ NGÂN HÀNG TRUNG QUỐC CẮT GIẢM LÃI SUẤT TIỀN GỬI ĐỐI VỚI ĐỒNG NHÂN DÂN TỆ

Screenshot 2023 06 21 090329

Một số ngân hàng thương mại Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất trên một loạt các khoản tiền gửi đồng nhân dân tệ từ 14/06/2023, theo sự điều chỉnh đồng bộ của các đối tác lớn nhằm giảm áp lực lên biên lợi nhuận.

Lãi suất tiền gửi đã cắt giảm theo những nước đi tương tự của các ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc vào thứ Sáu và đánh dấu lần cắt giảm thứ 2 của toàn ngành chỉ trong vòng 1 năm với lần đầu tiên xảy ra vào tháng 9.

Các nhà phân tích kỳ vọng rằng việc cắt giảm lãi suất tiền gửi sẽ “nới room” cho các lần cắt giảm sâu hơn sắp tới của ngân hàng Trung ương đối với tỷ lệ dự trữ bắt buộc để mở rộng tín dụng và kích thích đầu tư.

Theo dữ liệu từ trang web của một số ngân hàng trong đó có China Merchants Bank, China Citic Bank Corp và China Minsheng Banking Corp cho thấy họ đã cắt giảm 5 điểm cơ bản(bps) tương đương 0,2% đối với các khoản tiền gửi không kỳ hạn.

Các ngân hàng cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản đối với các khoản tiền gửi 2 năm và 15 điểm cơ bản đối với các khoản tiền gửi 3 và 5 năm.

Việc cắt giảm lãi suất này có thể làm bớt gánh nặng cho biên lợi nhuận của các ngân hàng do các khoản tiết kiệm gửi vào ngân hàng tăng vọt trong hoàn cảnh nền kinh tế chậm lại do đại dịch Covid-19.

Kỳ vọng đối với việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đã tăng lên do nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bị mất đà tăng trưởng vào đầu quý 2, vật lộn với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, việc xuất khẩu tệ đi nhanh chóng và thị trường bất động sản trở nên trì tệ.

Người đứng đầu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Yi Gang, đã tuyên bố trong cuộc họp tại Thượng Hải tuần trước với các tổ chức tài chính và công ty rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tăng cường việc điều chỉnh chính sách “đối phó với chu kỳ” để hỗ trợ nền kinh tế thực.

Ngân hàng trung ương cho biết thêm rằng họ sẽ dần dần giảm chi phí vốn cho nền kinh tế thực. 

Lê Thị Hải Yến (theo Reuters)

 

Scroll to Top