Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch: Đã ban hành nhiều chính sách chưa có tiền lệ

dieu tra doanh nghiep 2021

Để đối phó với cơn bão đại dịch Covid-19, nhiều biện pháp tài chính – tiền tệ chưa có tiền lệ cũng được gấp rút triển khai. Đặc biệt, Quốc hội và Chính phủ đã kịp thời sửa đổi, ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ DN, người dân, người lao động.

Hàng chục triệu người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng được hỗ trợ

Trong năm 2021, làn sóng thứ tư dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát ở nhiều địa phương, xâm nhập vào các trung tâm kinh tế, đô thị lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất kinh doanh, tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội (KTXH), bào mòn sức chống chịu của DN và người dân. Để đối phó với cơn bão đại dịch Covid-19, nhiều biện pháp tài chính – tiền tệ chưa có tiền lệ cũng được gấp rút triển khai. Đặc biệt, Quốc hội và Chính phủ đã kịp thời sửa đổi, ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ DN, người dân, người lao động.
a
Về huy động tài chính, cả nước tích cực huy động các nguồn tài chính, trang thiết bị từ nguồn ngân sách nhà nước, vận động tài trợ, hỗ trợ của các DN, tổ chức, chính phủ các nước cho công tác phòng, chống dịch. Kinh phí ngân sách nhà nước đã cấp thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 là 30.489,78 tỷ đồng. Các tập đoàn, DN trong nước đã thực hiện hỗ trợ khoảng 2.000 tỷ đồng. Các tổ chức, chính phủ các nước đã tài trợ khoảng 20 triệu USD.
Về chính sách thuế và tài chính khác, Chính phủ cho phép coi khoản chi ủng hộ, tài trợ của DN, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 là chi phí hợp lý, hợp lệ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN. Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Điều chỉnh giảm thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự kiến cả năm 2021, các cấp, các ngành thực hiện miễn, giảm, gia hạn thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí với tổng số tiền khoảng 118 nghìn tỷ đồng, trong đó số thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 115 nghìn tỷ đồng, số tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm khoảng 3 nghìn tỷ đồng.Trong 9 tháng đầu năm 2021 đã miễn, giảm, giãn gần 93,1 nghìn tỷ đồng tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất, gồm: 78,5 nghìn tỷ đồng gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; 14,6 nghìn tỷ đồng miễn, giảm thuế, phí, lệ phí.
a
Trong tháng 9/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý miễn, giảm thuế GTGT, thu nhập DN với quy mô khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, Chính phủ tiếp tục ban hành, thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, nhóm yếu thế.
a
Theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đến ngày 28/9/2021, cả nước đã thực hiện hỗ trợ cho 18,1 triệu đối tượng thụ hưởng với tổng kinh phí trên 14,9 nghìn tỷ đồng; hỗ trợ cho vay 441,4 tỷ đồng để trả lương cho 127 nghìn lượt người lao động. Từ tháng 10/2021, khoảng 38.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã được chi hỗ trợ cho trên 12,8 triệu người lao động và 386 nghìn người sử dụng lao động.

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí cho nhiều doanh nghiệp

Về chính sách tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) và tổ chức tín dụng đẩy mạnh việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng.
a
Lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến nay, tổng số tiền lãi các TCTD miễn, giảm cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là gần 26.000 tỷ đồng. Tiếp tục thực hiện các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán trực tuyến như: Giảm 50% phí giao dịch thanh toán qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng; Miễn, giảm phí chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử; Giảm 50% phí chuyển mạch ATM/POS và 75% phí chuyển mạch thanh toán liên ngân hàng 24/7, tổng số tiền hỗ trợ khoảng 1.453 tỷ đồng; Miễn phí chuyển tiền và ứng dụng công nghệ tạo thuận tiện cho việc chuyển tiền ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19; Miễn phí các giao dịch chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi của Ngân hàng Chính sách xã hội khi chuyển tiền cho vay người sử dụng lao động trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất); Giảm lãi suất cho vay, theo đó đã giảm 50% phí giao dịch thanh toán qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng; miễn, giảm phí chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử; giảm 50% phí chuyển mạch ATM/POS và 75% phí chuyển mạch thanh toán liên ngân hàng 24/7, tổng số tiền hỗ trợ khoảng 1.453 tỷ đồng; Miễn phí chuyển tiền và ứng dụng công nghệ tạo thuận tiện cho việc chuyển tiền ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19; Miễn phí các giao dịch chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi của Ngân hàng Chính sách xã hội khi chuyển tiền cho vay người sử dụng lao động trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất…
a
Chính phủ đã ban hành cơ chế cho vay tái cấp vốn để tháo gỡ khó khăn cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA) theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Theo đó, tổng số tiền tái cấp vốn tối đa là 4.000 tỷ đồng, lãi suất 0%/năm, không có tài sản bảo đảm, thời hạn tái cấp vốn tối đa bằng thời hạn cho vay của khoản cho vay Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, khoản tái cấp vốn được gia hạn tự động 2 lần, tổng thời gian tái cấp vốn và gia hạn tái cấp vốn không vượt quá 3 năm. Trong đó đã hoàn thành xong việc tái cấp vốn cho Seabank tối đa 2.000 tỷ đồng, MSB tối đa 1.000 tỷ đồng, SHB tối đa 1.000 tỷ đồng. Đến nay, 3 TCTD đã cho vay VNA tổng số tiền 4.000 tỷ đồng; SCIC đã đầu tư 6.895 tỷ đồng để mua cổ phiếu VNA phát hành thêm cho cổ đông nhà nước. Đồng thời, nhiều DNNN đã ban hành chính sách hỗ trợ giảm giá điện (khoảng 4.500 tỷ đồng), giảm tiền nước, dịch vụ viễn thông, Internet (khoảng 10.000 tỷ đồng)…
a
Đến ngày 13/9/2021, Công đoàn các cấp đã chi hỗ trợ đoàn viên, người lao động và các lực lượng tuyến đầu chống dịch gần 4,4 nghìn tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa. Tiếp tục cho phép lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12/2021; ban hành Nghị quyết của Chính phủ chỉ đạo chung hoạt động hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch Covid-19 để triển khai, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, giảm thiểu số DN tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch bệnh.
a
Chính phủ cũng đã ban hành chính sách về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19; thành lập Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ mua và tự nghiên cứu, sản xuất veccine, tiêm phòng miễn phí cho toàn dân trên cả nước… Những giải pháp tài chính, tín dụng trên đã và đang tạo cộng hưởng tác động tích cực hỗ trợ cộng đồng DN và người lao động vượt qua khó khăn.
Theo kinhtedothi.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top