Hiệp hội Quảng cáo kiến nghị về những quy định gây khó cho quảng cáo trong nước

quangcao

Hiệp hội Quảng cáo vừa có văn bản gửi Bộ TT-TT cho rằng, việc áp dụng Nghị định 38/NĐ-CP tới đây với nhiều nội dung thiếu thực tế, sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp trong nước khi cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới.

Nghị định 38/NĐ-CP của Chính phủ về việc Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, chính thức có hiệu lực từ ngày 1.6 tới đây. Trong văn bản kiến nghị gửi Bộ TT-TT, Hiệp hội Quảng cáo cho biết có gần 450 hội viên là các doanh nghiệp truyền thông quảng cáo, các cơ quan thông tấn báo chí tham gia thực hiện dịch vụ quảng cáo.
Về Nghị định 38, Hiệp hội cho rằng, khoản 2, Điều 38, mục 2, Chương III quy định các hành vi vi phạm về quảng cáo trên báo điện tử và trang thông tin điện tử quy định, \”thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo không ở vùng cố định vượt quá 1,5 giây\” là thiếu thực tế, quá ngắn để có thể truyền tải thông điệp.
\”So sánh với các nền tảng quảng cáo xuyên biên giới, giao diện hiện tại cho phép người xem chỉ có thể bỏ qua quảng cáo sau ít nhất là 5 giây \”, ông Nguyễn Trường Sơn, Tổng thư ký Hiệp hội cho biết.
Đặc biệt, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, quảng cáo trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Dẫn đầu về thị phần, doanh số quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam hiện nay là các nền tảng xuyên biên giới Facebook và Google, chiếm hơn 80% tổng doanh thu.
Như vậy, nếu quảng cáo trên báo chí của các doanh nghiệp trong nước đang bị siết chặt bởi quy định nghiêm ngặt của nghị định mới thì các doanh nghiệp quảng cáo xuyên biên giới lại được tạo lợi thế một cách tự nhiên bởi tiêu chuẩn, nguyên tắc hoạt động của họ và việc các cơ quan quản lý nhà nước chưa xử lý được sai phạm của các nền tảng này, khi họ không có trụ sở tại Việt Nam.
Điều này tạo nên sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp quảng cáo trong nước với các mạng lưới quảng cáo xuyên biên giới, bảo hộ cho hoạt động quảng cáo của các nền tảng này trong khi hiện họ còn rất nhiều vấn đề sai phạm về nội dung và chất lượng quảng cáo chưa được khắc phục triệt để.
Về quy định \”Thiết kế, bố trí phần quảng cáo lẫn vào phần nội dung tin bài\”, Hiệp hội Quảng cáo cũng cho rằng, theo thông lệ quốc tế, với báo chí miễn phí tương tự như ở Việt Nam, quảng cáo được phép xen kẽ với nội dung tin/bài và tùy biến dựa theo đối tượng đọc báo. Người đọc có quyền nhấp chuột xem hay bỏ qua nội dung quảng cáo.
Vì thế, việc quy định hành vi này là một trong các vi phạm hành chính bị xử lý là chưa hợp lý. Theo Hiệp hội, quy định này hướng đến mục tiêu bảo vệ quyền lợi của độc giả, tuy nhiên lại thiếu công bằng trong việc đảm bảo quyền của cá nhân/tổ chức mua dịch vụ quảng cáo cũng như doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quảng cáo.
Tuy nhiên, các công cụ tiếp cận khách hàng thông qua sản phẩm truyền thông chính thống bị thu hẹp, gây nhiều trở ngại, khó khăn cho ngành quảng cáo. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, vì giãn cách, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng kênh báo chí nhiều hơn để tiếp cận công chúng.
“Luật Quảng cáo đã ban hành cách đây 10 năm, còn tồn tại nhiều bất cập, không phù hợp với sự phát triển của công nghệ và truyền thông hiện đại. Nghị định 38/2021/NĐ-CP càng khiến cho những bất cập này trở thành rào cản đối với sự phát triển của ngành quảng cáo, khiến việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ khó khăn hơn, ảnh hưởng chung đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước\”, Hiệp hội Quảng cáo nêu.
Trên cơ sở này, Hiệp hội Quảng cáo đề xuất Bộ TT-TT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo việc rà soát, đánh giá lại tính khả thi của các quy định tại Nghị định 38/NĐ-CP, đồng thời sớm phê chuẩn kế hoạch sửa đổi luật Quảng cáo phù hợp với xu thế phát triển của truyền thông trong môi trường hội nhập quốc tế, nhằm đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp quảng cáo trong nước và các nền tảng xuyên biên giới.
Theo thanhnien.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top