AUSTRALIA GIẢM THUẾ ĐỂ XOA DỊU CUỘC KHỦNG HOẢNG DO THIẾU NGUỒN CUNG NHÀ Ở

australia giam thue de xoa diu cuoc khung hoang nha o 20230510112306
Australia đang khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng bất động sản cho thuê bằng cách cắt giảm thuế như một phần của các biện pháp cấp bách nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng trở lên tồi tệ tại đất nước này.

Theo đề xuất ngân sách liên bang, chính phủ Australia đang tìm cách thúc đẩy lĩnh vực xây dựng nhà ở cho thuê non trẻ của quốc gia bằng cách giảm thuế cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngành xây dựng các căn hộ cho thuê đang bùng nổ ở Mỹ và Anh nhưng vẫn chưa đạt được tiến bộ ở Australia.

Việc điều chỉnh ngân sách của chính phủ ngày 9/5/2023 sẽ giảm một nửa số thuế mà các nhà đầu tư nước ngoài phải trả đối với các dự án xây dựng nhà ở để cho thuê, đưa tỷ lệ này phù hợp với các bất động sản thương mại khác như văn phòng hoặc khu bán lẻ. Điều đó có thể dẫn đến ​​thêm 150.000 ngôi nhà mới được xây dựng trong thập kỷ tới, theo Hội đồng Bất động sản Australia.

Các ưu đãi có thể giúp giảm bớt áp lực đối với cuộc khủng hoảng nhà ở của Australia, nhưng những thách thức đang gia tăng nhanh chóng. Giá thuê đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2010 do tỷ lệ nhà trống thấp, lượng người nhập cư gia tăng và thiếu nguồn cung. Tỷ lệ nhà đầu tư chấp thuận để xây dựng những ngôi nhà mới đã giảm xuống mức kỷ lục trong tháng 1/2023, trong khi ngân sách mới điều chỉnh ngày 9/5 dự báo số lượng tới hơn 1 triệu người di cư ra nước ngoài trong 3 năm tính đến năm 2025, do thiếu nhà ở.

Trong khi đó, giá nhà đang tăng trở lại, với giá trị tăng vọt trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 4 vừa qua. Các giá trị đã giảm trở lại so với mức cao ngất trời đạt được trong thời kỳ đại dịch, nhưng triển vọng tăng lãi suất đạt đỉnh một lần nữa đã khuyến khích người mua.

Nhà kinh tế Shane Oliver của AMP cho biết trong một báo cáo nghiên cứu: “Mặc dù các biện pháp khuyến khích đầu tư nhà ở được hoan nghênh, nhưng chúng không có khả năng tạo ra nhiều khác biệt trong vài năm tới đối với khả năng chi trả nhà ở do tình trạng thiếu hụt nguồn cung ngày càng gia tăng với mức độ nhập cư rất cao”.

Các biện pháp khác được công bố ngày 9/5 bao gồm tăng cường hỗ trợ tiền thuê nhà cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và các khoản vay cho các dự án nhà ở xã hội với giá cả phải chăng. Chính phủ cũng đang tìm cách đệ trình Quốc hội thông qua quỹ nhà ở tương lai Housing Future Fun, một kế hoạch trị giá 10 tỷ đô la Australia (khoảng 6,8 tỷ USD) nhằm mục đích tăng nguồn cung thông qua các khoản tài trợ và khoản vay bổ sung.

Các đề xuất ngân sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho thuê áp dụng cho các dự án có từ 50 căn hộ hoặc nhà ở trở lên được cung cấp cho công chúng thuê. Các tài sản phải được giữ dưới một quyền sở hữu duy nhất trong ít nhất 10 năm trước khi có thể bán và chủ nhà phải cung cấp cho người thuê thời hạn thuê ít nhất 3 năm.

Chính phủ đang tìm cách khuyến khích nhiều nhà đầu tư địa phương tham gia xây dựng để cho thuê bằng cách nâng tỷ lệ khấu hao cho các dự án phát triển mới. Các quỹ hưu trí đã “nhúng chân” vào lĩnh vực này, với Hesta năm ngoái đã đầu tư 240 triệu đô la Australia vào Super Housing Partnerships. Tháng trước, Aware Super đã mua 22% cổ phần của nhà phát triển xây dựng để cho thuê Get Living của Vương quốc Anh.

Theo báo cáo của Knight Frank vào tháng 12/2023, nguồn cung tại thị trường xây dựng nhà ở để cho thuê trị giá 56 tỷ bảng Anh (71 tỷ USD) đã tăng hơn gấp 3 lần trong 5 năm qua. Dữ liệu của Liên đoàn Bất động sản Anh cho thấy, có hơn 151.000 ngôi nhà xây để cho thuê bên ngoài London, so với 91.272 ngôi nhà ở thủ đô, nhấn mạnh sự nổi bật ngày càng tăng của lĩnh vực này tại các thành phố khu vực của Vương quốc Anh.

Giám đốc điều hành Hội đồng Bất động sản Mike Zorbas cho biết trong một tuyên bố: “Quyết định san bằng sân chơi thuế đối với các dự án xây dựng để cho thuê của Australia là một quyết định quan trọng. Lĩnh vực này “là một phần quan trọng trong chương trình nhà ở quốc gia và cung cấp cho người thuê sự an toàn lâu dài về quyền sở hữu, tiện nghi cao cấp và tài sản được quản lý chuyên nghiệp”.

Trong một báo cáo được công bố vào cuối tháng 4/2023, giá thuê nhà ở Australia trong 3 tháng đầu năm đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 13 năm, tính từ năm 2010, do tỷ lệ nhà trống thấp và tình trạng nhập cư gia tăng gây ra tình trạng khan hiếm nhà ở.

Giá thuê toàn quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước, tăng gần 1 điểm phần trăm so với 3 tháng cuối năm 2022, theo dữ liệu của Cục Thống kê Australia. Thiếu nguồn cung nhà ở mới là kết quả của việc lãi suất tăng cộng với tình trạng thiếu lao động và nguyên vật liệu đã hạn chế hoặc làm chậm quá trình xây dựng.

Tại Sydney, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rất nhiều người đang tìm kiếm nhà ở cho thuê. Những người khác nói rằng những người thuê nhà đang ở trong những ngôi nhà có nấm mốc và các vấn đề khác vì họ không thể tìm được chỗ ở thay thế trong tầm giá của họ.

Tập đoàn Đầu tư và Tài chính nhà ở Quốc gia đã cảnh báo vào đầu tháng 4 rằng Australia phải đối mặt với sự thiếu hụt hơn 100.000 ngôi nhà trong vòng 5 năm tới. Điều đó xảy ra trong bối cảnh làn sóng nhập cư đang hồi sinh sau khi mở cửa biên giới và sự trở lại của sinh viên quốc tế.

Tại một sự kiện cuối tháng 4 vừa qua, Tarun Gupta – Giám đốc điều hành của công ty phát triển bất động sản Stockland cho biết, công ty của ông trước đây đã xây dựng một ngôi nhà trong 16 tuần, nhưng do hạn chế về chuỗi cung ứng và lao động nên phải chuyển thành 32 tuần.

Ông cảnh báo: “Chúng tôi đang chứng kiến​​​​ sự điều chỉnh mạnh nhất trong hoạt động kinh doanh của mình và đây là sự điều chỉnh về khối lượng lớn nhất trên toàn quốc mà chúng tôi từng thấy trong lịch sử nước Australia hiện đại”.

Theo Gupta, nguyên nhân chủ yếu do mức tăng lãi suất mạnh nhất trong lịch sử. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Australia đã tăng lãi suất thêm 3,5 điểm phần trăm trong khoảng thời gian từ tháng 5/2022 đến tháng 3 năm nay khi tìm cách dập tắt lạm phát. Các nhà hoạch định chính sách đã giữ nguyên chi phí đi vay ở mức 3,6% trong tháng 4.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Scroll to Top