VIỆT NAM NHẬN THÊM NHIỀU ƯU ĐÃI THUẾ KHI VƯƠNG QUỐC ANH GIA NHẬP CPTPP

5534 1677205814

Ngày 31/3, Vương quốc Anh tuyên bố kết thúc thành công đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Điều này sẽ bổ sung cho Hiệp định Thương mại tự do Vương quốc Anh – Việt Nam (UKVFTA) hiện có và nâng cấp mối quan hệ song phương của hai nước với các mức thuế ưu đãi bổ sung.

Vương quốc Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia khối thương mại năng động này và cũng là thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập. Qua đó, đưa CPTPP từ một hiệp định Thái Bình Dương trở thành một hiệp định toàn cầu thực sự.

Là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới tính theo GDP vào năm 2021 và với thị trường 67 triệu người tiêu dùng, Vương quốc Anh là một thị trường hấp dẫn đối với Việt Nam. Việc mở rộng CPTPP với sự gia nhập của Vương quốc Anh sẽ giúp CPTPP đa dạng hóa chuỗi cung ứng nội khối, xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp của Vương quốc Anh với các nước thành viên.

Việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP có thể đồng nghĩa với việc một số mặt hàng xuất khẩu sang Vương quốc Anh của các nước thành viên, bao gồm Việt Nam, vốn chưa được miễn giảm thuế dựa trên các hiệp định song phương trước đó, sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi hơn.

Bộ trưởng Thương mại và Kinh doanh Vương quốc Anh, Kemi Badenoch cho biết: “Việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ rằng chúng tôi đang tạo điều kiện thuận lợi cho cho doanh nghiệp và sử dụng các quyền tự do hậu Brexit của mình để tiếp cận các thị trường mới, bao gồm khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và phát triển nền kinh tế”.

Tư cách thành viên CPTPP của Vương quốc Anh cũng có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư ở tất cả các quốc gia thành viên thông qua các quy tắc hiện đại giúp dễ dàng thiết lập, vận hành các khoản đầu tư và kinh doanh tại Vương quốc Anh.

Đối với Việt Nam, việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ bổ sung cho Hiệp định Thương mại Tự do Vương quốc Anh – Việt Nam (UKVFTA) hiện có và nâng cấp mối quan hệ song phương của hai nước với các mức thuế ưu đãi bổ sung.

Việc gỡ bỏ các rào cản thương mại sẽ hỗ trợ an ninh kinh tế chung của Vương quốc Anh và Việt Nam khi hai nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của nhau và đa dạng hóa hoạt động thương mại. Những lợi ích này sẽ xúc tiến thương mại, hỗ trợ nền kinh tế và tăng thêm cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam – ông Iain Frew cho biết, đây là một cột mốc quan trong trong quan hệ thương mại của Vương quốc Anh với các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ đóng góp thêm sức mạnh kinh tế cho liên minh thương mại tiến bộ và năng động này, tăng thêm 2 nghìn tỷ bảng Anh vào tổng GDP của khối CPTPP.

“Chúng tôi xin cảm ơn tất cả các quốc gia thành viên CPTPP đã hợp tác và hỗ trợ Vương quốc Anh trong suốt quá trình gia nhập. Việc Việt Nam là nước chủ nhà của vòng đàm phán cuối cùng có ý nghĩa rất đặc biệt trong bối cảnh Vương quốc Anh và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023. Tôi rất vui mừng khi CPTPP sẽ bổ sung thêm cho Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước và tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại đang phát triển giữa Vương quốc Anh và Việt Nam” – Đại sứ Iain nhấn mạnh.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top