Vai trò của chuyển đổi số trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp giai đoạn hậu COVID-19

bt37

Từ đầu năm 2020, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã tác động tiêu cực đến nhiều mặt kinh tế-xã hội. Các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội tại nhiều quốc gia đã làm chững lại nguồn cung cầu hàng hóa trên toàn thế giới. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề và lĩnh vực từ sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu, logistics trên toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp, thương hiệu lớn toàn cầu đã buộc phải đóng cửa hoặc tái cấu trúc, chuyển hình thức kinh doanh sang mô hình trực tuyến. Thương hiệu Zara của công ty Inditex (Tây Ban Nha) đã lên kế hoạch từ nay đến năm 2022 đóng cửa 1200 cửa hàng trên toàn thế giới để tập trung đầu tư phát triển mảng kinh doanh bán lẻ qua sàn thương mại điện tử.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp với quy mô khác nhau đều đã phải chịu thiệt hại trong giai đoạn qua. Theo số liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tới thời điểm cuối tháng 06/2020, đã có 17.699 DN đã tạm ngừng hoạt động, 5.812 DN hoàn tất thủ tục giải thể.

Các DN Việt Nam đã phải đối mặt với một loạt khó khăn khách quan và chủ quan như:

– Một số DN trong lĩnh vực sản xuất đã phải tạm ngừng sản xuất do thiếu nguyên phụ liệu từ Trung Quốc;

– Nhiều đơn hàng đã bị hủy hoặc tạm hoãn do sự bùng phát dịch nghiêm trọng tại các thị trường chính tiêu thụ hàng xuất khẩu Việt Nam như Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc;

– Nhiều địa điểm kinh doanh theo phương thức truyền thống đã gặp khó khăn, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội tại Việt Nam vào nửa đầu tháng 4, khi lượng lớn khách hàng chuyển sang mua sắm trực tuyến.

Sự thiếu chủ động về nguồn cung nguyên vật liệu sản xuất và sự thiếu nhạy bén trên thị trường là những lý do chủ quan khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong thời gian vừa qua. Phát triển ngành công nghiệp phụ trợ là kế hoạch lâu dài cần sự hỗ trợ về chính sách từ Nhà nước. Về phần doanh nghiệp, việc bắt kịp xu thế thị trường có thể được thực hiện bằng cách chủ động tái cấu trúc nhằm tối ưu hóa hệ thống quản trị, sản xuất, chiến lược kinh doanh, quản lý nhân sự.

Tái cấu trúc doanh nghiệp thông qua việc áp dụng mô hình chuyển đổi số được coi là hiệu quả hiện nay trên thế giới – hỗ trợ việc sắp xếp lại hệ thống quản trị và sản xuất. Trong quản lý sản xuất, việc áp dụng công nghệ Big Data (công nghệ dữ liệu lớn) sẽ hỗ trợ DN kiểm soát nguồn cung ứng, tồn kho để từ đó giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất. Trong quản lý công việc, việc áp dụng các phần mềm công nghệ sẽ hỗ trợ DN sắp xếp công việc, kiểm soát việc kinh doanh hiệu quả để từ đó đưa ra đánh giá và nắm bắt thị trường chính xác hơn.

Trên thực tế xu hướng chuyển đổi số đã được nhiều công ty tại nước ngoài áp dụng thành công từ lâu. Nhiều tập đoàn bán lẻ trên thế giới đã áp dụng chuyển đổi số phục vụ cho việc phân tích dữ liệu để từ đó nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng. Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Hoa Kỳ) đã xây dựng hệ thống đề xuất mua sắm cá nhân dựa trên việc thu thập và phân tích thông tin về những mặt hàng khách hàng đã mua trước đó, những nhóm hàng hóa được tìm kiếm nhiều nhất trên giao diện mua sắm trực tuyến của tập đoàn. Công nghệ số đã đem về 35% lợi nhuận hàng năm cho tập đoàn Amazon. 

Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) từ năm 2017 đã bắt đầu mua lại các công ty chuyên về quản lý, xử lý, phân phối và truyền dữ liệu như MariaDb, Data Artisans. MariaDb là công ty chuyên về nguồn mở, chuyên cung cấp giải pháp thay thế cho hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu MySQL. Công ty Data Artisans chuyên cung cấp hệ thống phân phối và dịch vụ truyền dữ liệu quy mô lớn dành cho doanh nghiệp.

Tại Việt Nam hiện nay, nhiều DN, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn chưa biết đến mô hình chuyển đổi số. Theo ước tính chỉ có khoảng 30% DNVVN biết đến cũng như áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh ở giai đoạn đầu.

Trong dài hạn, việc tái cấu trúc doanh nghiệp thông qua áp dụng chuyển đổi số là cần thiết nhằm bắt kịp xu thế phát triển chung của thế giới cũng như giảm thiểu rủi ro, tối ưu hóa chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh để từ đó đảm bảo kinh doanh lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp.

Thông tin tham khảo xem tại:

http://baodongnai.com.vn/kinhte/202006/doanh-nghiep-voi-bai-toan-tai-cau-truc-sau-dich-covid-19-3008737/

https://doanhnhansaigon.vn/hoi-clb/tai-cau-truc-su-song-con-cua-doanh-nghiep-1099323.html

http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/nghien-cuu-ve-loi-ich-cua-du-lieu-lon-big-data-voi-doanh-nghiep-thuong-mai-dien-tu-trong-nuoc-va-the-gioi-64331.htm

https://startup.vnexpress.net/tin-tuc/xu-huong/alibaba-bo-hon-100-trieu-usd-mua-startup-ve-big-data-3865834.html

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top