Trung Quốc tạm dừng thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh, nông sản ùn tắc nghiêm trọng

tan thanh 5507
Ngày 16/8, phía Trung Quốc tạm thời đóng cửa không tiếp nhận thủ tục, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Điều này khiến một lượng lớn xe chở trái cây tươi chuyển sang làm thủ tục tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị dẫn tới ùn ứ, ách tắc nghiêm trọng.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, nguyên nhân phía Trung Quốc đưa ra là dừng thông quan để sửa chữa máy móc thiết bị và kiểm tra điều kiện thông quan hàng hóa của Trung Quốc trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, cơ quan chức năng nước này vẫn chưa có quyết định chính thức về thời gian tạm dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xuất khẩu nông sản, trái cây tươi qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, phía Trung Quốc thực hiện kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với các loại hàng hóa nhập khẩu được vận chuyển cả bằng container lạnh và container thông thường do lo ngại dịch bệnh dẫn đến kéo dài thời gian thông quan tại cửa khẩu, làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Trước việc Trung Quốc tạm dừng tiếp nhận hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, Cục Hải quan Lạng Sơn đã báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn trao đổi với Ban Bảo thuế Bằng Tường (Trung Quốc) để nắm thông tin chính thức của phía Trung Quốc.

Nói về thời gian tạm dừng, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, phía Trung Quốc vừa thông báo chiều nay hai bên sẽ tổ chức hội đàm để đưa ra yêu cầu quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa mới, sau đó sẽ thống nhất mốc thời gian để thông quan bình thường.

Ngay sau khi cửa khẩu Tân Thanh tạm dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp đã di chuyển đưa hàng từ cửa khẩu Tân Thanh, trong đó một lượng lớn xe chở trái cây tươi chuyển sang làm thủ tục tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị làm ách tắc, ùn ứ hàng hóa nghiêm trọng.

Ở một diễn biến khác, cảng Trạm Giang (Trung Quốc) vừa có thông báo mở cửa trở lại đối với các container hàng thủy sản, sau gần 2 tháng tạm ngừng tiếp nhận. Đây là một trong những trung tâm trung chuyển lớn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cảng này áp đặt các hạn chế mới nhằm kiểm soát khối lượng giao hàng của các chủ tàu, trong đó mỗi ngày chỉ làm thủ tục hải quan và nhận 20 container từ 11 quốc gia (Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Mông Cổ).

Theo các doanh nghiệp, quy trình thông quan và kiểm tra SARS-CoV-2 tại cảng Trạm Giang hiện mất khoảng 3 tuần. Sau đó, các container được đặt vào kho lạnh để khử trùng trong khoảng thời gian 3 tuần nữa, toàn bộ quá trình sẽ kéo dài ít nhất 6 tuần.

Theo tienphong.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top