Trình Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU)

bt2205

Trong phiên họp đầu tiên của Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vào ngày 20 tháng 05 vừa qua, Quốc hội đã nghe tờ trình về việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) (EVFTA). 

Trong vài năm qua, EU được coi là một trong các đối tác thương mại quan trọng của Viêt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam năm 2019, EU là thị trường tiêu thụ hàng hóa Việt Nam đứng thứ 2 sau Hoa Kỳ với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 41,7 tỷ đô. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU đạt 56,5 tỷ đô và chiếm tỷ trọng 10,5% trên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm vừa qua.

Hiệp định EVFTA được coi là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới bao gồm các lĩnh vực phi truyền thống, ngoài thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, như trong lĩnh vực lao động, doanh nghiệp nhà nước, môi trường, mua sắm công. Ngày 12 tháng 02 năm nay, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn thông qua Hiệp định EVFTA. Quốc hội Việt Nam có khả năng sẽ phê chuẩn Hiệp định EVFTA trong Kỳ họp này và Hiệp định có thể có hiệu lực thực thi ngay trong năm 2020.

Theo dự báo, Hiệp định EVFTA sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực cho nền kinh tế Việt Nam. Thông qua Hiệp định EVFTA, mức độ tăng trưởng kinh tế GDP của Việt Nam trong 5 năm đầu thực hiện sẽ tăng thêm trung bình từ 2 đến 3%, và sau 15 năm thực hiện mức tăng này có thể đạt 7-7,7%. Hiệp định EVFTA cũng sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế xanh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, công nghệ chế biến theo công nghệ cao. Ngoài ra, theo ước tính hàng năm sẽ tạo thêm 146.000 việc làm mới thông qua việc thực thi Hiệp định này. 

Thông tin chi tiết xem tại: https://laodong.vn/kinh-te/trinh-quoc-hoi-phe-chuan-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-evfta-806697.ldo

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top