Trong quý II/2022, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự giảm nhẹ trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu. Tuy vậy, tiềm năng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng đang khuyến khích các nhà đầu tư châu Âu và hứa hẹn sự tăng trưởng vốn đầu tư vào lĩnh vực này trong các quý tiếp theo.

Mặc dù “điều kiện bình thường mới” hiện tại đã cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại nhanh hơn sau năm 2021 ảm đạm, cuộc xung đột Nga – Ukraine và các hậu quả khác của việc tăng giá hàng hóa mang đến những thách thức mới. Điều này dẫn đến BCI giảm nhẹ trong quý II/2022.

Cụ thể, sau khi tăng trong quý đầu tiên, BCI đã giảm 4,4 điểm phần trăm trong quý II/2022 xuống 68,8 điểm. Trái ngược với hồi đầu năm, các yếu tố kép như cuộc chiến kéo dài ở Ukraine, giá hàng hóa tăng đột biến và hiệu ứng gợn sóng của chính sách “Zero-Covid” của Trung Quốc đã làm giảm kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Mặc dù BCI đã giảm điểm, nhưng nó vẫn cao hơn 7,6 điểm phần trăm so với quý IV/2021 (61 điểm).

Tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều biến động do những thách thức mới. So với quý I/2022, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cũng cho thấy niềm tin vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam đã giảm xuống một chút. 60% số người được hỏi dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ ổn định hoặc cải thiện trong quý III/ 2022, trong khi con số này quý trước đó là 69%.

Bình luận về kết quả BCI quý II/2022, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, mặc dù niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu chứng kiến sự giảm nhẹ, nhưng các yếu tố ảnh hưởng đến nó hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam. Một liên hoàn các ngoại tố đang góp phần gây ra bất ổn kinh tế toàn cầu. Vấn đề này không phải của riêng Việt Nam.

Kết quả BCI quý II/2022 cũng cho thấy, có một sự gia tăng vừa phải trong việc tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tham gia khảo sát và các kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp gần như vẫn được giữ nguyên so với quý trước.

Mặc dù niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam có sự giảm nhẹ nhưng ngược lại, triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam lại đang khuyến khích các nhà đầu tư châu Âu.

Có tới 45% số người tham gia khảo sát cho biết họ rất hài lòng hoặc hài lòng với nỗ lực thu hút và giữ vốn FDI của Việt Nam, trong khi 76% kỳ vọng rằng công ty của họ sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III; 55% số người trả lời cho biết Việt Nam đã cải thiện khả năng thu hút và duy trì vốn FDI kể từ quý I năm 2022.

Những tín hiệu tích cực cũng được bày tỏ về triển vọng tăng trưởng xanh của Việt Nam. 79% lãnh đạo các doanh nghiệp cho biết đánh giá của họ về tiềm năng phát triển xanh của Việt Nam đã được cải thiện ngay từ quý đầu tiên. Về mối liên hệ giữa tăng trưởng xanh và FDI, gần 90% số người được hỏi cho rằng Việt Nam nên tăng cường phát triển lĩnh vực xanh để thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam – ông Alain Cany, với kết quả BCI lần này, con đường cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã được vạch ra rõ ràng. Tăng trưởng xanh là con đường của tương lai, không chỉ vì nó sẽ giúp xây dựng nền tảng thịnh vượng cho nền kinh tế và con người Việt Nam, mà còn vì nó sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đất nước thành một trong những thị trường mạnh nhất thế giới. Các cam kết tại COP26 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ cho thấy Việt Nam đang nghiêm túc thực hiện những thay đổi cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh.

“Do đó, bất chấp những bất ổn trong kinh tế toàn cầu, đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam” – ông Alain Cany nhấn mạnh.

Bình luận thêm về điều này, ông Thue Quist Thomasen – Giám đốc điều hành của YouGov (đơn vị thực hiện khảo sát BCI) nhận định, kết quả BCI quý II/2022 cho thấy một sự giảm điểm nhẹ trong bối cảnh việc Việt Nam đã mở cửa và trở lại hoạt động kinh doanh bình thường. Tuy nhiên, việc Việt Nam xử lý tình hình hiện tại rõ ràng là một tác động giảm thiểu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn. Tỷ lệ duy trì lạm phát ở mức gần mục tiêu và sự cải thiện trong xếp hạng tín dụng của đất nước là một minh chứng mạnh mẽ.

“Do niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian đầy biến động, nên nguồn vốn FDI đổ vào vẫn được duy trì. Tiềm năng tăng trưởng xanh của Việt Nam cũng đang khuyến khích các nhà đầu tư châu Âu. Do đó, kết quả BCI quý này cũng như thị trường Việt Nam nói chung nên được đánh giá một cách tích cực” – ông Thue Quist Thomasen nhận định.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top