Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) dự định cùng với FLCHomes mua lại tổ hợp tòa nhà văn phòng đã gán nợ cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) từ năm 2020. Đồng thời HĐQT doanh nghiệp này cũng lên kế hoạch bán tòa nhà này cho bên thứ ba với giá 2.000 tỉ đồng nếu thủ tục mua lại từ OCB hoàn tất.

Hôm qua (30-6), hai ngày trước thềm đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường, Hội đồng quản trị (HĐQT) FLC đã công bố nghị quyết về giao dịch với bên liên quan là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes. Cụ thể, FLC cho biết sẽ cùng FLCHomes mua lại tòa nhà 265 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ OCB. Trong đó, giá chuyển nhượng sẽ được xác định bởi bên thứ ba là đơn vị thẩm định giá độc lập.

Đồng thời, HĐQT FLC cũng đưa ra kế hoạch cho phép bán/chuyển nhượng tòa nhà 265 Cầu Giấy này cho bên thứ ba với giá trị tối thiểu 2.000 tỉ đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và không bao gồm giá trị của phần diện tích đã bán) sau khi hoàn tất thủ tục mua lại từ OCB.

Dự án văn phòng, căn hộ số 265 Cầu Giấy được FLC khởi công từ năm 2015 với tổng vốn 5.200 tỉ đồng và đi vào hoạt động từ năm 2019. Dự án có tổng diện tích các sàn hơn 101.000 m2 với 42 tầng, gồm 4 tầng hầm và 38 tầng nổi. Dự án này chính là nơi Tập đoàn FLC và nhiều công ty thành viên đặt trụ sở trước đó (Bamboo Airways, FLC Faros…).

Tuy nhiên, đến tháng 11 cùng năm, HĐQT FLC đã đồng ý sử dụng tòa tháp văn phòng này để gán toàn bộ nghĩa vụ trả nợ của FLC, FLC Faros, FLCHomes, Bamboo Airways phát sinh tại OCB. Đến nay, tòa nhà trụ sở chính này đã thuộc sở hữu của OCB khoảng 1,5 năm.

Được biết, OCB là một trong ba ngân hàng cho FLC vay nhiều nhất. Đến hết quí 1, FLC ghi nhận khoản vay ngắn hạn khoảng 713 tỉ đồng tại OCB và 817 tỉ đồng trái phiếu phát hành cho nhà băng này.

Liên quan tới giao dịch tài chính với OCB, ngày 28-6 vừa qua, HĐQT FLC cũng đã phê duyệt việc sử dụng 1.480 quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của tập đoàn tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai để bảo đảm nghĩa vụ tài chính của FLC và công ty con – Công ty TNHH Một thành viên FLC Land phát sinh tại OCB.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu FLC đang có chuỗi 8 phiên tăng liên tiếp, trong đó có 6 phiên tăng trần. Diễn biến này đưa thị giá cổ phiếu FLC tăng từ mức 3.650 đồng lên 5.750 đồng/đơn vị hiện tại, tương đương mức tăng ròng gần 58% sau hơn một tuần. Đáng chú ý, đà tăng của FLC diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu này vẫn đang bị hạn chế giao dịch do chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với quy định.

Sau khi cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã yêu cầu FLC giải trình thông tin liên quan. Tuy nhiên, phía tập đoàn này cho biết không nắm được sự kiện, thông tin nào đã làm ảnh hưởng đến đà tăng giá bất ngờ của cổ phiếu.

Lãnh đạo FLC còn đề xuất nếu HoSE nhận biết được các thông tin, sự kiện nào đã làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong thời gian qua thì làm rõ hoặc dẫn nguồn tin cụ thể để tập đoàn được biết và có thể đưa ra ý kiến xác nhận hoặc đính chính.

Phiên họp bất thường lần 2 của FLC sẽ diễn ra vào ngày mai (2-7). Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa công bố danh sách ứng viên để bầu bổ sung 3 người HĐQT. Sau phiên họp lần 1 bất thành, phiên họp ngày mai chỉ có thể diễn ra nếu số cổ đông tham gia nắm giữ trên 33% vốn điều lệ.

Theo Kinh tế Sài Gòn online (The Saigon Times)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top