Đến năm 2025, Hải Phòng sẽ có 15 khu công nghiệp và 23 cụm công nghiệp đạt chuẩn hiện đại theo hướng đồng bộ, thông minh, sinh thái gồm cả cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Ngành công nghiệp đóng vai trò chủ lực của phát triển kinh tế Hải Phòng. Trong những năm qua, nhờ các chính sách ưu đãi của chính phủ và địa phương, môi trường công nghiệp tại Hải Phòng phát triển đồng đều, thu hút các nhà đầu tư quốc tế lớn.

TTXVN đưa tin, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng cho biết sẽ phấn đấu đến năm 2025 có 15 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.418 héc-ta và 23 cụm công nghiệp với tổng diện tích 973 héc-ta. Thông tin này được đưa ra tại cuộc hội nghị triển khai nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đẩy mạnh công tác quản lý, phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Đảng ủy Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức.

Theo đó, đến năm 2030, thành phố cảng này sẽ phát triển thêm khoảng 1.433 héc-ta diện tích đất khu công nghiệp và khoảng 400 héc-ta diện tích đất cụm công nghiệp đạt chuẩn hiện đại theo hướng đồng bộ, thông minh, sinh thái gồm cả cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Hải Phòng sẽ tập trung nâng cao chất lượng lập và quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường trong khu, cụm công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tập trung nâng cao chất lượng xúc tiến, thu hút đầu tư; cải cách hành chính, chuyển đổi số, đặc biệt ưu tiên tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút lao động vào khu, cụm công nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố cũng dành sự quan tâm cho việc xây dựng nhà ở cho công nhân và các công trình phúc lợi xã hội; tập trung xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào các khu, cụm công nghiệp.

UBND thành phố Hải Phòng cũng giao các sở, ngành nghiên cứu giải pháp thu hút FDI vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, phấn đấu đạt 12,5-15 tỉ đô la vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 2025; đến năm 2030, các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải đóng góp trên 95% giá trị sản xuất công nghiệp, trên 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố Hải Phòng.

Theo Kinh tế Sài Gòn online (The Saigon Times)