Thị trường bất động sản năm 2021 sẽ sớm phục hồi nhờ cơ sở hạ tầng

phoi canh cua chung cu hinode city

Năm 2020 là một năm nhiều nốt trầm với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường được dự báo sẽ sớm có chuyển biến tích cực và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021 – 2022 nhờ sự thúc đẩy của hạ tầng giao thông.

Hệ thống cơ sở hạ tầng đang được đầu tư mạnh

\"cơ

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn thông tin, trong năm 2020 có 10 dự án giao thông lớn được khởi công. Cụ thể, ở miền Bắc là dự án nâng cấp sân bay Nội Bài với tổng kinh phí 2.031 tỷ đồng; cụm công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ (1.837 tỷ đồng). Tại miền Trung là dự án cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 (12.111 tỷ đồng); cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết (8.000 tỷ đồng); cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây (18.000 tỷ đồng); đường Hồ Chí Minh đoạn tránh TP. Buôn Ma Thuật (1.512 tỷ đồng); dự án tăng cường kết nối giao thông Tây Nguyên (3.654 tỷ đồng). Ở miền Nam là dự án cầu Mỹ Thuận 2 (5.000 tỷ đồng); nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất (2.015 tỷ đồng); cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ (4.826 tỷ đồng).

\”Những dự án giao thông lớn có tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản ở cả 3 miền. Năm 2021, thị trường sẽ có những biến chuyển tích cực cùng hệ thống hạ tầng giao thông này\”, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Thị trường bất động sản được dự đoán khởi sắc

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, hầu hết các loại hình của thị trường bất động sản nói chung đều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19. Báo cáo thị trường quý III/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm loại hình nhà mặt phố cho thuê tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh giảm 11% so với quý II/2020. Nhiều khu vực đất nền phía Nam như Bình Dương và Đồng Nai có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 3% và 13% từ quý II sang quý III/2020.

Tuy nhiên, trên nền xám của bức tranh toàn cảnh thị trường thì bất động sản công nghiệp lại trở thành điểm sáng trong năm nay và dự báo cho cả năm 2021 bởi những tác động từ các Hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP); từ kế hoạch lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của nhiều tập đoàn. Việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để kinh tế có thêm nhiều hy vọng.

Về các loại hình bất động sản, theo vị chuyên gia, phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Giá chung cư Hà Nội tiếp tục đi ngang và ổn định. Giá chung cư TP. Hồ Chí Minh được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, mức tăng đạt khoảng 9%.

Về phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố, mức độ quan tâm và giá cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố giảm đáng kể. Giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%.

Phân khúc đất nền sẽ suy giảm đáng kể tại hầu hết các thị trường chính trên cả nước. Hải Phòng, Bắc Ninh và Hòa Bình là 3 địa phương duy trì mức độ quan tâm tăng liên tiếp trong 3 năm qua.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top