SSI NHẬN VỐN VAY TÍN CHẤP NƯỚC NGOÀI 148 TRIỆU USD – LỚN NHẤT KHỐI CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI) tiếp tục phát đi thông báo ký thành công và hoàn tất giải ngân hợp đồng vay vốn tín chấp từ nhóm các định chế tài chính nước ngoài trị giá 148 triệu USD. Đây là hợp đồng tín chấp nước ngoài lớn nhất mà một công ty chứng khoán Việt Nam tiếp cận được đến thời điểm này.

Theo thông tin từ SSI, đứng đầu thu xếp và đầu mối khoản vay là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT) và Taishin International Bank, được hỗ trợ kết nối thu xếp bởi Khối Dịch vụ ngân hàng đầu tư SSI (IB). Khoản vay có kỳ hạn không quá 12 tháng với lãi suất tham chiếu là lãi suất tài trợ qua đêm có bảo đảm theo thông lệ thị trường tiền tệ quốc tế (SOFR), đã hoàn tất giải ngân vào cuối tháng 3/2022.

Phát biểu về khoản vay tín chấp nước ngoài lần này, bà Nguyễn Ngọc Anh – Giám đốc Khối IB của SSI cho biết: “Dù nhiều công ty chứng khoán sau đó đã thành công với hình thức vay vốn tín chấp, nhưng những thương vụ của SSI vẫn luôn thuộc hàng “kinh điển” và tiên phong. Uy tín của công ty đi vay trên thị trường luôn là điều đầu tiên để các định chế tài chính nước ngoài cân nhắc đến khoản vay. Việc SSI liên tiếp ký thành công nhiều hợp đồng vay vốn tín chấp, cho thấy định mức tín nhiệm của SSI đối với các định chế tài chính nước ngoài là rất cao”.

Bên cạnh việc hợp tác cho vay tín chấp, đại diện SSI cho biết, dự kiến hai bên sẽ có những mở rộng hợp tác các sản phẩm tài chính khác liên quan tới bảo lãnh, tỷ giá, phái sinh, mở rộng thị trường liên quan tới tín dụng tại Việt Nam và bán vốn cổ phần cho đối tác nước ngoài.

Trong năm 2021, SSI đang là công ty chứng khoán tiếp cận được nguồn vốn tín chấp nước ngoài lớn nhất trong khối các công ty chứng khoán, lên tới 267,5 triệu USD. Trước đó, cuối năm 2020, Khối IB của SSI cũng kết nối thành công hợp đồng hợp vốn tín chấp nước ngoài trị giá 85 triệu USD. Cùng với hợp đồng vay tín dụng trị giá 10.000 tỷ đồng từ một ngân hàng trong nước vào tháng 2/2022 vừa qua, hiện, SSI vẫn đang là công ty chứng khoán có định mức tín nhiệm cao nhất dựa trên giá trị những khoản vay tín chấp/tín dụng tiếp cận được.

SSI cho biết, công ty sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế tiềm lực tài chính vững mạnh để duy trì vị thế dẫn đầu thị trường về cho vay ký quỹ (margin). Cuối quý IV/2021, dư nợ cho vay margin của SSI đang dẫn đầu thị trường với 22.700 tỷ đồng. Tại thời điểm ngày 31/12/2021, tổng tài sản SSI đạt 50.359 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu đạt 13.887 tỷ đồng.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top