PHỐ WALL CẮT GIẢM DỰ ĐOÁN VỀ CHỈ SỐ GDP CỦA TRUNG QUỐC

Screenshot 2023 08 03 154815

Bắc Kinh – các công ty đầu tư quốc tế đã thay đổi dự đoán của họ về chỉ số GDP Trung Quốc gần như hàng tháng trong năm nay, trong đó JPMorgan đã có 6 lần điều chỉnh kể từ tháng Một năm nay.

Theo nghiên cứu của CNBC về lưu ký của các công ty, JPMorgan đã không phản hồi ngay lập tức đối với các đề nghị đưa ra lời nhận xét.

Ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ ( U.S Investment bank) đã cắt giảm dự báo của họ về chỉ số GDP Trung Quốc trong tháng 5 cụ thể từ 5.5% về còn 5%.

Citi Group và Morgan Stanley cũng đều cắt giảm dự báo trong tháng 7 khi hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc về 5% trong năm nay.

Sau khi được xem xét kỹ lưỡng dự báo của 6 công ty bao gồm Nomura, JPMorgan, Goldman Sachs, UBS, Morgan Stanley, Citi, CNBC đưa ra con số trung bình về dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc là 5.1%, gần với mục tiêu 5% trong tuyên bố của Bắc Kinh vào tháng Ba.

Dự báo mới nhất của Citi Group đánh dấu sự điều chỉnh lần thứ tư của công ty này về GDP của Trung Quốc trong năm nay.

Trong cùng giai đoạn này, Nomura điều chỉnh dự đoán của họ 4 lần, UBS điều chỉnh 3 lần và Goldman Sachs là 2 lần.

Lần cắt giảm cuối cùng đến như một điểm nhấn trong dữ liệu kinh tế chỉ rõ sự chậm lại trong tăng trưởng của Trung Quốc, đi ngược lại với những kỳ vọng trước đó, trong khi đó các nhà cầm quyền của nước này cũng không có xu hướng bắt tay vào việc kích thích tăng trưởng. Chỉ số GDP quý II đã tăng lên mức 6.3% so với năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng 7.3% mà các nhà phân tích của Reuters đã kỳ vọng.

Tuy nhiên, sự thất vọng đối với sự tăng trưởng GDP trong quý II là do những sửa đổi chính thức đối với tăng trưởng hàng quý của Trung Quốc vào năm ngoái, theo Logan Wright của Rhodium Group và nhóm nghiên cứu của Rhodium Group.

Các nhà phân tích cho biết trong một báo cáo ngày 17/7, kết quả cuối cùng giúp Bắc Kinh đưa ra một tình huống có thể hỗ trợ nền kinh tế: “Bạn phải hiểu những gì bạn đang thấy về dữ liệu GDP của Trung Quốc năm nay là những câu chuyện được xây cho nhiều đối tượng khác nhau, không phải là báo cáo về hoạt động kinh tế của Trung Quốc.”

Cục thống kê của nước này cũng đã đưa ra các tuyên bố công khai về việc trừng phạt chính quyền địa phương vì làm sai lệch dữ liệu. Tính chính xác của dữ liệu chính thức ở Trung Quốc từ lâu đã bị nghi ngờ.

Goldman Sachs hôm thứ Sáu ghi nhận các sửa đổi theo mùa, nhưng vẫn duy trì dự báo 5,4% cho tăng trưởng của Trung Quốc. “Trên thực tế, chúng tôi không nghĩ rằng những bất ngờ này là nhất quán hoặc đủ lớn để chúng tôi thực hiện những điều chỉnh lớn đối với dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay.”

Ngân hàng thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã tung ra các dự báo kinh tế đối với Trung Quốc và các quốc gia khác. Tuy nhiên, kế hoạch báo cáo của họ cũng có nghĩa rằng các dự báo có thể không hoàn toàn phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại.

Trong tháng 6, Ngân hàng thế giới tăng dự báo của họ đối với tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay từ 4.3% lên mức 5.6%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng tăng dự báo của họ đối với mức tăng trưởng GDP của Trung quốc từ 4.4% lên 5.2%. Trong tháng này, người phát ngôn của họ cũng lưu ý rằng sự tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại và họ sẽ cập nhập lại dự báo của mình trên trang World Economic Outlook của họ.

Trung Quốc đã chính thức nhấn mạnh về việc quốc gia này đang trên con đường cố gắng đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm ở mức 5%.

“Nhìn chung, có khả năng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi theo chu kỳ vào đầu năm 2024, ngay cả khi không có bất kỳ hỗ trợ chính sách nào thực sự có tầm ảnh hưởng trong nửa cuối năm 2023,” các nhà phân tích của Rhodium cho biết và nhận định rằng sự phục hồi nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu việc làm trong lĩnh vực dịch vụ.

Scroll to Top