NHẬT BẢN: ĐỒNG YEN MẤT GIÁ KỶ LỤC TRONG 24 NĂM SO VỚI USD

Sáng 14/7, đồng yen đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong vòng 24 năm so với đồng bạc xanh của Mỹ.

Mở cửa phiên giao dịch tại thị trường Tokyo sáng 14/7, tỷ giá mua – bán giữa hai đồng tiền là 137,61-66 yen/USD, tăng mạnh so với mức giá đóng cửa 137,04-05 yen/USD của phiên giao dịch hôm qua.

Tuy nhiên, sau đó, tỷ giá giữa hai đồng tiền đã có lúc lên tới 137,99-138 yen/USD, cao nhất kể từ tháng 9/1998.

Nguyên nhân chủ yếu khiến đồng yen giảm mạnh so với đồng USD là do các nhà đầu tư lo ngại khoảng cách lãi suất giữa hai nền kinh tế sẽ nới rộng khi nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong phiên họp chính sách vào các ngày 27 – 28/7 tới để đối phó với lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vẫn kiên trì duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng để hỗ trợ cho đà phục hồi của nền kinh tế.

Ở chiều ngược lại, trong phiên họp thường kỳ tháng 6/2022, Hội đồng Chính sách BoJ vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi dài hạn ở mức khoảng 0%.

Nhiều khả năng BoJ sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ này, nhất là khi hôm 11/7, phát biểu sau khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết tiếp tục di sản của cố Thủ tướng Shinzo Abe – người chủ trương theo đuổi chính sách tiền tệ lỏng để vực dậy nền kinh tế Nhật Bản.

Phản ứng trước sự mất giá của đồng yen, thị trường chứng khoán Tokyo đã giảm nhưng mức giảm khá thấp.

Sau 15 phút giao dịch đầu tiên, chỉ số Nikkei-225 giảm 0,21% so với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước xuống còn 26.423,75 điểm, trong khi chỉ số Topix cũng giảm 0,44% xuống còn 1.880,57 điểm. Các cổ phiếu giảm giá là bảo hiểm, ngân hàng và khai khoáng.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top