LƯỢNG XE Ô TÔ BÁN RA GIẢM GẦN MỘT NỬA DO HẾT GIẢM PHÍ TRƯỚC BẠ

Lượng ô tô bán ra trong tháng 6 vừa qua đã giảm đến 42% so với tháng trước. Nguyên nhân chính là do xe lắp ráp trong nước không còn được giảm 50% lệ phí trước bạ và các hãng thiếu linh kiện sản xuất ô tô.

Hôm nay (13-7), Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, trong tháng 6 vừa qua, các thành viên của VAMA chỉ bán được gần 25.160 xe ô tô các loại, giảm đến 42% so với tháng trước.

Cụ thể, số xe đã bán trong tháng là 17.826 xe du lịch, 6.821 xe thương mại và 512 xe chuyên dụng, mức giảm tương ứng 49%; 14% và 24% so với tháng trước đó.

Đáng chú ý, các thành viên của VAMA chỉ bán được 11.044 xe, giảm 57% so với tháng trước. Theo nhiều nguồn tin, có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng này, gồm chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước đã hết hiệu lực sau 6 tháng triển khai và ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các hãng thiếu linh kiện sản xuất ô tô.

Cũng trong thời gian trên, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) bán ra cũng giảm 23% so với tháng trước đó. Nhiều nhà kinh doanh xe CBU cho biết, những đơn vị này cũng bị giới hạn lượng xe nhập khẩu vì các nhà sản xuất ô tô ở nước ngoài không đáp ứng được vì thiếu chíp và linh kiện.

Theo thông tin từ một số đại lý ô tô, cũng vì nguyên nhân trên nên hiện có những khách hàng đặt mua xe nhập khẩu nguyên chiếc nhưng đại lý không dám xác nhận thời gian giao xe cụ thể.

Nhận định về thị trường ô tô, đại diện một đại lý ô tô lớn ở TPHCM dự báo, những tháng còn lại của năm sẽ khó hơn do 2 nguyên nhân vừa kể trên và do một bộ phận khách hàng có nhu cầu thật sự đã mua xe ở thời điểm ưu đãi phí trước bạ 50% cho xe lắp ráp trong nước.

Thêm vào đó, tình hình kinh tế vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và việc kinh doanh dịch vụ xe công nghệ không mang lại hiệu quả cao cũng khiến nhiều người cân nhắc hơn khi quyết định mua xe ô tô.

Tính chung nửa đầu năm nay, các thành viên VAMA bán được 201.840 xe các loại, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe ô tô du lịch tăng 50%, đạt gần 158.000 xe; 40.500 xe thương mại, giảm 5% và 3.400 xe chuyên dụng, tăng 12% so với cùng kỳ.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng xe ô tô được nhập khẩu trong 6 tháng vừa qua là 63.731 xe với tổng giá trị gần 1,573 tỉ đô la Mỹ, giảm 21,4% về lượng và giảm 14,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Kinh tế Sài Gòn online (The Saigon Times)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top