KHOẢN LỢI NHUẬN LỚN NHẤT KỂ TỪ CUỘC KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH CHO CÁC NHÀ BÁN KHỐNG

Những người bán khống đã thu về được hơn 7 tỷ USD lợi nhuận từ số đông bán tháo cổ phiếu của các ngân hàng vào cuối tháng 3, khoản lời lớn nhất cho họ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – theo dữ liệu của Ortex.

Sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley và việc ngân hàng Credit Suisse được giải cứu khẩn cấp bởi đối thủ nặng kí trong nước là UBS đã tạo ra một tháng hỗn loạn cho ngành ngân hàng.

Các mối lo ngại về việc sụp đổ có thể lan rộng đã dẫn đến việc cổ phiếu lao dốc từ Mỹ đến các nước Châu Âu, và thiệt hại còn tệ hơn do động thái thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ.

Bán khống thực tế là việc nhà đầu tư mượn một loại tài sản sau đó bán nó với hi vọng có thể mua lại tài sản đó với giá thấp hơn và “bỏ túi” khoản chênh lệch. “Tháng 3 là tháng mang lại lợi nhuận cao nhất cho những người bán khống cổ phiếu ngân hàng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008” – Peter Hillerberg, đồng sáng lập của Ortex.

Những người bán khống đã kiếm được tổng lợi nhuận chưa thực nhận ước tính khoảng 1.32 tỷ USD nhờ các vị thế bán đối với SVB. Một khoản tiền lãi hơn 848 triệu USD khác đến từ giao dịch bán khống với First Republic, ngân hàng có giá cổ phiếu giảm 89% trong tháng 03/2023. Các nhà đầu tư cũng đã kiếm được 683.6 triệu USD từ việc bán khống cổ phiếu Credit Suisse và cổ phiếu niêm yết tại Mỹ và Thuỵ Sĩ.

Ảnh hưởng của cơn sóng khủng hoảng ngân hàng cũng đột ngột tác động đến chứng khoán của Deutsche Bank mặc dù chưa thấy được tác nhân một cách rõ ràng, điều làm cho thủ tướng Đức OlafScholz phải tuyên bố rằng đây là một “ngân hàng sinh lời” và họ không có lí do gì để phải lo lắng cả.

Cổ phiếu Deutsche đã mang lại khoản lợi nhuận lên tới 39.9 triệu USD cho những người bán khống trong tháng 3. “Cổ phiếu cho vay với mã DBK của Deutsche Bank tăng 496% trong tháng 3, chủ yếu là diễn ra ở cuối tháng 3 khi giá của chứng khoán tăng đã khiến các khoản lợi nhuận cho các nhà đầu tư bán khống bị mất” – theo Ortex, thêm vào đó họ còn dự đoán không quá 5% các cổ phiếu tự do của Deutsch Bank hiện nay đã bị bán khống.

Lê Thị Hải Yến (theo CNBC)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top