Giá dầu sụt giảm hơn 3% vào ngày thứ Năm (17/11) và nhu cầu đang bị đóng băng bởi sự gia tăng ca nhiễm Covid-19 dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch trở lại tại Trung Quốc và lo ngại việc Mỹ tiếp tục nâng lãi suất một cách mạnh mẽ hơn.

Giá dầu thô Brent đã giảm 2.81 USD, xuống mức 90.05 USD/thùng, tức giảm 3%. Dầu thô WTI trượt giá 3.54 USD tương đương 4,1% xuống mức 82,05 USD/thùng.

Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, nhận định: “Đây là tác động từ 3 phía: số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc, lãi suất liên tục tăng cao ở Mỹ và hiện tại đây chúng ta đang phải chứng kiến sự yếu kém về mặt kỹ thuật trên thị trường”.

Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ (FED) tại khu vực St. Louis, James Bullard nói rằng chính sách tiền tệ cơ bản có thể quy định lãi suất phải tăng lên tới ít nhất khoảng 5%, trong khi đó các giả định chặt chẽ hơn cho rằng mức lãi suất cần cao hơn mức 7%.

Đồng USD cũng tăng khi nhà đầu tư đang bắt đầu xem xét và đánh giá các dữ liệu kinh tế của Mỹ. Đồng USD tăng giá khiến cho dầu mỏ – vốn giao dịch chủ yếu bằng đồng tiền này, trở nên đắt đỏ hơn đối với những bên sở hữu các đồng tiền khác.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin: Trung Quốc đã báo cáo về sự gia tăng của những ca lây nhiễm Covid-19 và việc các nhà máy Trung Quốc yêu cầu giảm khối lượng dầu thô của Ả Rập trong tháng 12, đồng thời làm chậm quá trình thu mua dầu thô của Nga.

Trong khi số lượng ca nhiễm Covid-19 của Trung Quốc ít hơn các nước khác, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này vẫn kiên quyết duy trì chính sách nghiêm ngặt để ngăn chặn các đợt bùng phát sớm, dẫn đến việc làm giảm nhu cầu về nhiên liệu.

Theo các chỉ số kỹ thuật, hợp đồng dầu WTI đã rớt mức trung bình động 50 ngày (MA50), dẫn đến việc các quỹ tiến hành thanh lý, trên quan điểm của mình Dennis Kissler cho rằng sức ép sẽ còn tiếp diễn vào tuần tới.

Theo ông Phil Flynn, một nhà phân tích của tập đoàn Price Future cho biết: “Thị trường đang thực sự bị cuốn vào một đợt suy giảm cầu nghiêm trọng, chúng ta đã và đang thấy rõ được sự ảnh hưởng tiêu cực của nó.”

Trong khi đó, Ba Lan và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày thứ Tư (16/11) cho biết rằng các nếu có tên lửa rơi vào lãnh thổ của họ thì nó có thể bắt nguồn từ hệ thống phòng không của Ukraine chứ không phải là một cuộc tấn công từ phía Nga, điều này đã làm giảm bớt lo ngại cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể mở rộng.

“May mắn thay, những nỗi lo ngại ấy đã được làm hạ nhiệt và tình hình đã bớt căng thẳng”, Craig Erlam – 1 chuyên gia phân tích thị trường ở công ty OANDA. Bà còn cho biết rằng “ Trung Quốc vẫn là 1 rủi ro về việc dầu giảm giá trong thời gian tới”.

Theo ghi nhận, giá dầu đang nhận được sự hỗ trợ trước những số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm 5 triệu thùng trong tuần trước – mức giảm cao hơn rất nhiều so với những dự báo của các nhà phân tích trước đó.

Nguồn cung dầu cũng đang bị thắt chặt trong tháng 11 khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là OPEC+, thực hiện các biện pháp kiểm soát sản lượng mới nhất để hỗ trợ thị trường.

Lê Thị Hải Yến (theo CNBC)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top