Gần 140 quốc gia đồng ý mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu: Bước tiến có ý nghĩa lớn

5fa4aad4e4960dc85487

Việc 136 quốc gia trên thế giới nhất trí về mức thuế tối thiểu đối với doanh thu của các công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh trên thế giới là bước tiến có ý nghĩa và tác động như một cuộc cách mạng thật sự trên lĩnh vực thuế ở tầm vóc quốc gia cũng như quốc tế.

Tuy chưa đủ triệt để và chưa thể giúp loại trừ được hoàn toàn tình trạng lách luật quốc gia để trốn thuế và lậu thuế trên bình diện quốc tế, sự nhất trí nói trên vẫn là thành quả rất quan trọng trong cuộc chiến chống việc lách luật để trốn thuế và lậu thuế, giúp cho đạt được sự công bằng trong nộp thuế và từ đó góp phần đảm bảo cạnh tranh quốc tế bình đẳng, lành mạnh và minh bạch.
Sự nhất trí sâu rộng về mức thuế tối thiểu chung này còn là đóng góp rất cần thiết vào việc định hình trật tự thế giới về tài chính và thuế dưới tác động của toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế và pháp lý quốc tế.
Trước mắt, việc thực hiện cụ thể mức thuế tối thiểu chung, hiện là 15%, sẽ là cuộc tấn công với quy mô toàn cầu nhằm vào các thiên đường và ốc đảo trốn thuế và lậu thuế trên thế giới. Nó sẽ buộc không ít tập đoàn kinh tế lớn hàng đầu trên thế giới phải cấu trúc lại mạng lưới tổ chức trụ sở và cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như hệ thống tiêu thụ sản phẩm của họ trên bình diện toàn cầu, kéo theo nhiều hệ luỵ, hậu quả và tác động tới các mối quan hệ kinh tế đối ngoại quốc tế mà hiện chưa thể lường hết được.
Áp dụng mức thuế tối thiểu chung này giúp các quốc gia tăng thêm tiền thu thuế. Cũng bởi vậy, vấn đề đặt ra đồng thời là công bằng về đóng nộp thuế trên thế giới phải đưa lại mức độ công bằng hơn trong sử dụng phần thuế thu về thêm được giữa các nền kinh tế trên thế giới. Vấn đề này hiện đã được điểm danh và nhận diện nhưng chưa có được sự đồng thuận quan điểm về cách tiếp cận giải pháp. Bước tiến lớn có ý nghĩa tích cực thật đấy, nhưng lại sản sinh ra vấn đề nan giải mới cho thế giới.
Theo kinhtedothi.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top