COVID-19: Tăng cường giám sát báo cáo tài chính kiểm toán 2019

z fuoh

Đến nay, khoảng 90% doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2019 đúng hạn. Bên cạnh ghi nhận nỗ lực của doanh nghiệp, còn là mối lo về tính chuẩn xác của thông tin trên báo cáo này khi dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực lên cả doanh nghiệp và đơn vị kiểm toán.

90% công ty niêm yết công bố báo cáo kiểm toán đúng hạn

Trao đổi với Báo Ðầu tư Chứng khoán, ông Lê Công Ðiền, Vụ trưởng Vụ Giám sát công ty đại chúng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, do chịu tác động tiêu cực bởi dịch bệnh, cơ quan quản lý lo ngại doanh nghiệp niêm yết sẽ khó đáp ứng yêu cầu về thời hạn công bố BCTC năm 2019 có kiểm toán như quy định tại Thông tư 155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, khoảng 90% doanh nghiệp kịp công bố báo cáo này. Ðây là nỗ lực của cả doanh nghiệp niêm yết lẫn công ty kiểm toán trong bối cảnh các đối tượng này đều chịu tác động bởi dịch Covid-19.

Ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, kết quả này có được cũng nhờ sự đôn đốc, khẩn trương vào cuộc của Bộ Tài chính, UBCK…

Theo đó, trước mùa kiểm toán và công bố BCTC năm 2019, UBCK đã đôn đốc các doanh nghiệp cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành việc kiểm toán và công bố BCTC năm 2019 đúng thời hạn để vừa tuân thủ quy định của pháp lý về công bố thông tin, vừa đảm bảo thông tin trên thị trường chứng khoán thông suốt, đáp ứng yêu cầu minh bạch của nhà đầu tư.

“Bên cạnh đốc thúc các doanh nghiệp đủ nguồn lực, đáp ứng các điều kiện về lập và công bố BCTC năm 2019 có kiểm toán, cơ quan quản lý cũng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp được gia hạn công bố BCTC có kiểm toán nếu đưa ra được bằng chứng do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến không thể hoàn thành báo cáo này đúng hạn. Ðến nay, UBCK đã gia hạn công bố BCTC năm 2019 có kiểm toán cho 30 doanh nghiệp…”, ông Ðiền thông tin thêm.

Việc doanh nghiệp tuân thủ đúng hạn công bố BCTC năm 2019 có kiểm toán là đáng hoan nghênh, nhưng quan trọng hơn là thông tin phải chuẩn xác, tin cậy, nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến người sử dụng báo cáo. Ðây cũng là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay.

Ở góc nhìn của chuyên gia kế toán – kiểm toán, ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc AFA Research & Education nhìn nhận, thực tế, dịch bệnh tác động lên cả doanh nghiệp niêm yết lẫn công ty kiểm toán trên nhiều mặt, nên chất lượng BCTC năm 2019 được kiểm toán có thể bị ảnh hưởng.

Ðại diện UBCK cũng cho rằng, tác động của dịch Covid-19 đến doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh, chứ không riêng việc hoàn thành và công bố BCTC năm 2019 có kiểm toán. Do đó, đi đôi với đảm bảo thời hạn, cơ quan quản lý lưu ý doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng thông tin trên BCTC, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm…

Tăng cường giám sát từ xa

Thực tiễn đòi hỏi thị trường chứng khoán càng trong hoàn cảnh khó khăn, thì càng phải đảm bảo các thông tin doanh nghiệp công bố được kịp thời, chuẩn xác, đáng tin cậy để duy trì niềm tin trên thị trường.

Trước đòi hỏi trên, đại diện UBCKNN cho biết, các giải pháp tăng cường giám sát chất lượng BCTC năm 2019 có kiểm toán của các doanh nghiệp niêm yết nói riêng, các công ty có lợi ích công chúng nói chung, đang được chú trọng.

Bên cạnh tăng cường các biện pháp rà soát, cơ quan quản lý còn đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý doanh nghiệp có hành vi công bố sai lệch thông tin trên BCTC kiểm toán.

“Tất nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, cơ quan quản lý cũng tính toán sao cho giải pháp kiểm tra, giám sát hiệu quả, phù hợp với yêu cầu giãn cách xã hội, để vừa phòng chống dịch, vừa hạn chế các hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp tiến hành trong năm theo chỉ đạo của Chính phủ, tránh gây khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, chú trọng các biện pháp giám sát từ xa, yêu cầu doanh nghiệp giải trình khi phát sinh các thông tin không rõ ràng, không minh bạch…

Theo Đầu tư Chứng khoán

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top