CẢNG BIỂN TP. HỒ CHÍ MINH LỌT TOP 30 CẢNG CONTAINER HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI VỀ LƯU LƯỢNG

Tổ chức Nghiên cứu hàng hải Alphaliner vừa công bố danh sách 30 cảng container hàng đầu về lưu lượng năm 2022. Trong danh sách 30 cảng container hàng đầu về lưu lượng năm 2022, cảng biển TP. Hồ Chí Minh (HCM) giữ vị trí 21.

Theo Alphaliner, 30 cảng biển container hàng đầu thế giới về lưu lượng hàng hóa năm 2022 ghi nhận mức tăng trưởng khá thấp. Sự sụt giảm cả về sản lượng hàng hóa và tăng trưởng diễn ra khắp châu Âu, một phần các cảng của Ấn Độ và một phần của các cảng biển châu Á. Đáng chú ý, nhiều cảng biển container lớn của thế giới có mức tăng trưởng âm như Singapore (-0,5%), Busan (-2,9%), Port Kelang (-3,8%), Rotterdam (-5,8%)… Cùng với sự mở cửa sau đại dịch COVID-19, các cảng biển của Trung Quốc tăng trưởng nhẹ, trung bình khoảng hơn 1%. Tốc độ tăng trưởng chậm của các cảng biển bận rộn hàng đầu thế giới vào năm 2022 được cho là do lạm phát và những bất ổn kinh tế đã hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng.

Trong danh sách 30 cảng container hàng đầu về lưu lượng năm 2022, cảng biển TP. HCM giữ vị trí 21. Đây cũng là thứ hạng của cảng biển này từng được xếp trong năm 2021.

Việt Nam có thể phát triển trong chuỗi cung ứng chiến lược với cảng biển này. Tương lai của cảng biển TP. HCM có thể mở rộng hơn nữa và khu vực này cũng đang có những thay đổi quan trọng. Cụ thể, dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ gần cảng biển TP. HCM với trị giá đầu tư dự kiến 6 tỷ USD, nếu được phê duyệt, có thể là cảng trung chuyển lớn nhất cả nước và có tác dụng giao thương đáng kể với các nước trong khu vực. Gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cảng biển TP. HCM nằm trong nhóm cảng biển số 4 – nhóm cảng biển phát triển nhất cả nước. Cùng với khu vực Cái Mép – Thị Vải, cụm cảng container khu vực TP. HCM trở thành một trong những khu vực cảng quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu.

Theo thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, năm 2022, sản lượng hàng hóa qua cảng biển TP. HCM đạt 8,11 triệu Teus. Trong khi vào thời điểm năm 2021 và 2020, sản lượng hàng lần lượt là 7,96 triệu Teus và 7,86 triệu Teus. Tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 1,2%.

Theo Kinh tế Sài Gòn online (The Saigon Times)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top