Bưởi da xanh tại nhà xưởng của Vina T&T tại Vĩnh Long

Vượt qua quy trình kiểm dịch khắt khe với 19 đối tượng dịch hại, bưởi da xanh chính thức chinh phục thị trường Úc. Sau Úc, ngành nông nghiệp Việt Nam kỳ vọng sẽ sớm đưa quả bưởi vào thị trường Trung Quốc, mở ra thành công lớn cho loại quả này.

Bưởi da xanh Việt Nam đón nhận tin vui

Ngày 13-4, tại Vĩnh Long, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, UBND tỉnh Vĩnh Long, phối hợp doanh nghiệp tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên Vĩnh Long sang Úc, ghi nhận cột mốc mới của ngành trái cây Việt Nam.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc vừa chính thức cập nhật các điều kiện nhập khẩu đối với quả bưởi Việt Nam chỉ hai ngày trước đó.

Chia sẻ tại buổi lễ, đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết Úc được xem là một trong những thị trường có yêu cầu kiểm dịch và an toàn sinh học nghiêm ngặt hàng đầu thế giới. Để được phép xuất khẩu vào thị trường này, bưởi Việt Nam đã trải qua quá trình đánh giá nguy cơ dịch hại kéo dài gần hai năm, với yêu cầu không nhiễm 19 đối tượng sinh vật gây hại.

Bên cạnh đó, sản phẩm phải được trồng tại các vùng có mã số, xử lý tại cơ sở đóng gói được phê duyệt và thực hiện chiếu xạ nghiêm ngặt.

Điều đó khẳng định phần nào chất lượng nông sản Việt Nam nói chung và bưởi nói riêng đang ngày càng uy tín.

Tại buổi lễ xuất khẩu, ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc Vina T&T (đơn vị xuất khẩu) – cho biết đến ngày 10-4, phía Úc mới hoàn tất chấp thuận các thủ tục kỹ thuật cuối cùng cho trái bưởi Việt Nam.

Ngay sau đó đã có khá nhiều đối tác đặt hàng, vì thế doanh nghiệp nhanh chóng triển khai xuất khẩu lô hàng đầu tiên qua thị trường này.