ADB: BIỂN ĐỔI KHÍ HẬU CÓ THỂ GÂY THIỆT HẠI LÊN TỚI 24% GDP KINH TẾ CHÂU Á

adb bien doi khi hau co the gay thiet hai len toi 24 gdp kinh te chau a 20230428094707
Chiều 27/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo chủ đề “Triển vọng phát triển châu Á: Châu Á trong công cuộc chuyển dịch toàn cầu sang phát thải ròng bằng không”.

Báo cáo nhận định, với kịch bản ấm lên toàn cầu trung bình gần 4°C vào năm 2100, những tổn thất do biến đổi khí hậu sẽ tăng dần theo thời gian, dẫn đến thiệt hại lên tới 24% GDP của châu Á vào cuối thế kỷ này.

Trước dự đoán này, báo cáo cho rằng, những nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 sẽ mang lại lợi ích kinh tế và xã hội đáng kể, trong đó, đối với châu Á đang phát triển, những lợi ích này có thể cao gấp 5 lần chi phí của việc giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu.

Trong kịch bản thế giới phối hợp cùng nhau ngay lập tức để giảm tình trạng ấm lên toàn cầu ở mức dưới 2°C, phù hợp với Hiệp định Paris, chi phí của khu vực này sẽ vào khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm, ngay cả khi chưa tính tới lợi ích về chất lượng không khí hoặc khí hậu.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Albert Park, để chính sách khí hậu thành công, các nền kinh tế cần áp dụng những cách tiếp cận hiệu quả về mặt kinh tế, ví dụ như định giá carbon.

Cũng theo báo cáo, khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, khu vực này chiếm tới 70% dân số toàn cầu và đang đối mặt rủi ro do mực nước biển dâng, trong khi lại phát ra gần một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu vào năm 2019.

Do đó, báo cáo cho rằng, sẽ không thể đạt được các mục tiêu kinh tế và phát triển của châu Á – Thái Bình Dương đồng thời với việc tránh được rủi ro khí hậu thảm khốc nếu không chuyển đổi mô hình tăng trưởng của khu vực này.

Báo cáo gợi ý, quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng của khu vực đòi hỏi phải nhanh chóng thay thế than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác bằng các nguồn năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo tồn các “bể chứa carbon”, chẳng hạn như rừng.

Báo cáo dự đoán, tới năm 2030, phương pháp tiếp cận phát thải ròng bằng 0 toàn cầu có thể cứu sống khoảng 350.000 người mỗi năm ở châu Á và Thái Bình Dương; tạo thêm 1,5 triệu việc làm trong ngành năng lượng vào năm 2050.

Báo cáo cũng khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Định giá carbon, cải cách trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch và sử dụng đất; các quy định và cơ chế khuyến khích huy động tài chính và thúc đẩy năng lượng sạch hơn; bảo trợ xã hội và hỗ trợ việc làm để bảo đảm công bằng.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Scroll to Top