10 cách tiết kiệm tiền hàng đầu của người giàu

warren buffett1 21550247

Những người giàu có thực sự có cách sử dụng tiền và biết cách tiết kiệm tiền mà những người bình thường khó tin.

1. Không mua sắm bốc đồng

Mỗi đợt giảm giá vào Black Friday, Double 11, Christmas và những ngày khác, phần lớn mọi người sẽ coi đây là dịp để mua đồ giá rẻ và vô tình mua quá nhiều thứ. Đối với người giàu, họ sẽ suy nghĩ kỹ trước khi mua sắm và chỉ mua thứ cần thiết bản thân cần. Warren Buffett từng nói: “Nếu bạn mua một thứ gì đó không cần thiết, chẳng bao lâu nữa bạn sẽ phải bán những thứ cần thiết đó”.

2. Sẽ không để lại tài sản cho các thế hệ sau

Bill Gates, người sáng lập Microsoft và Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, đã ký cam kết The Giving Pledge (Lời cam kết cho đi), và sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ để làm từ thiện sau khi qua đời.

\"Ảnh:

Bill Gates, người sáng lập Microsoft và Mark Zuckerberg, đã ký cam kết The Giving Pledge, và sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ để làm từ thiện sau khi qua đời.

Hai người đàn ông giàu có nói rằng họ hy vọng rằng con cái của họ sẽ thành công thông qua nỗ lực của chính chúng, chứ không phải dựa vào sự \”tài trợ\” của cha mẹ. Doanh nhân Hồng Kông Brian Cha cũng cho biết, sau khi ông qua đời, tài sản của ông sẽ được quyên góp để làm từ thiện thay vì để lại cho con cái, ông hy vọng con cái có thể phát triển và sống bằng chính đôi bàn tay của mình.

3. Không mua gói phim, kênh truyền hình hay trò chơi điện tử

Thomas Corley, tác giả của cuốn \”Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals\” đã từng chỉ ra rằng: \”Người giàu biết cách sử dụng thời gian hiệu quả để làm những việc cho ra hiệu quả hơn. Họ không xem tivi vì họ dùng thời gian để phát triển thói quen, chẳng hạn như đọc sách.\”

Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng hơn 80% những người thành công thích đọc sách và hiếm khi chi tiền cho các hoạt động giải trí, chẳng hạn như mua PS5, tài khoản Netflix… Li Ka-shing, người giàu nhất Hong Kong, từng tuyên bố rõ ràng: \”Chỉ có số tiền đầu tư vào đầu óc mới đáng để tiêu\”.

4. Không mua một nơi ở quá đắt

Những người giàu có rất chú trọng đến việc \”khiến từng xu tạo ra được giá trị lớn nhất\”, vì vậy họ sẽ không mua những ngôi nhà sang trọng vượt quá giá thị trường. Lấy Warren Buffett làm ví dụ, dù giàu có và quyền lực nhưng ông vẫn sống trong một ngôi nhà được mua vào năm 1958 với giá chỉ 31.500 USD.

5. Không mở nhiều thẻ tín dụng

Thomas Corley, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất \”Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals\”, đã đề cập trong cuốn sách của mình rằng chỉ 8% người giàu sử dụng nhiều hơn một thẻ tín dụng. Càng có nhiều thẻ tín dụng, họ càng có nhiều khả năng tạo ra tiêu dùng không cần thiết.

Người giàu luôn thanh toán các hóa đơn và cả tiền phạt đúng hạn, họ không bao giờ lãng phí tiền vào các khoản phí trễ hạn. Lấy Lee Man Tat, chủ tịch của Lee Kum Kee Group, người đứng thứ 6 trong top 10 người giàu nhất Hong Kong làm ví dụ, con trai của ông từng nói rằng cha mình khi xem các báo cáo tài chính, trước tiên sẽ xem xét các khoản phải trả, thay vì các khoản phải thu mà các doanh nghiệp thông thường quan tâm hơn.6. Không trả phí trễ hạn

7. Không mua những thứ không có giá trị lâu dài

Những người giàu có sẽ xem xét ngày hết hạn và giá trị của sản phẩm khi mua đồ, đối với họ, việc mua hàng rẻ mà chất lượng kém, hạn sử dụng ngắn là điều không đáng.

Lấy ví dụ như Kevin O’Leary, người đồng sáng lập của O’Leary Funds và SoftKey, ông cho rằng việc mua một chiếc xe hơi là một điều ngu ngốc. Ông giải thích: \”Bảo trì và bảo hiểm xe hơi tốn kém tiền bạc và khấu hao, vì vậy nếu tôi bỏ ra 25.000 USD để mua một chiếc xe, hai năm sau, nó có thể chỉ còn trị giá 12.000 USDff.\”

8. Không mua cà phê đắt tiền

Youtuber Graham Stephan, người chuyên kinh doanh bất động sản và kiếm được 220.000 USD mỗi tháng, ghét tiêu tiền vào cà phê, thay vào đó thích pha ở nhà. Stephan từ chối uống các loại cà phê đắt tiền, chẳng hạn như Starbucks. Anh ấy tin rằng cà phê ở chuỗi cửa hàng cà phê như Starbucks rất đắt, bạn hoàn toàn có thể mua cà phê ngon trong siêu thị và tự pha chỉ với 20 xu.

\"Ảnh:

Youtuber Graham Stephan, người chuyên kinh doanh bất động sản và kiếm được 220.000 USD mỗi tháng, ghét tiêu tiền vào cà phê, thay vào đó thích pha ở nhà

10. Không bài bạc
Li Ka-shing, người giàu nhất Hong Kong, từng nói rằng chỉ có một loại tiền mà ông sẵn sàng chi tiêu dù hết bao nhiêu, đó là tiền để đầu tư vào cái đầu của chính mình và nâng cao giá trị bản thân. Cờ bạc là \”khoản đầu tư\” không đáng tin cậy nhất bởi vì nó là đầu cơ thuần túy và có thể khiến bạn chẳng còn lại gì, vì vậy sẽ không có người giàu nào khuyến khích hoặc đồng ý chi tiền vào cờ bạc.

10. Không nghỉ hưu

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 bởi tạp chí Barclay’s Wealth cho thấy 54% số triệu phú muốn tiếp tục làm việc ở tuổi nghỉ hưu, trong khi 60% những người có tài sản ròng 15 triệu USD không có kế hoạch nghỉ hưu.

Trong số đó, có những người vì nghĩ rằng không thể để công ty \”mất đầu\”, có người vì quá yêu nghề, công việc sớm đã trở thành tất cả trong cuộc sống của họ, vì đã quá quen với điều đó nên họ không thể quen với một cuộc sống nhàn rỗi.

Theo nhipcaudautu.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top