WARREN BUFFETT NGÀY CÀNG “ĐỔ” NHIỀU TIỀN VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN

Screenshot 2023 06 22 100930

Công ty Berkshire Hathaway, với chủ tịch kiêm CEO là nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, đã thu mua cổ phần của 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản, điều này có khả năng sẽ làm ổn định cũng như củng cố sự tăng trưởng mạnh mẽ ở mức cao của thị trường chứng khoán nước này trong nhiều năm.

Berkshire đã cho biết rằng vào thứ Hai, cổ phần của họ tại Itochu (ITOCF), Marubeni (MARUY), Mitsubishi Corp, Mitsui & Co (MITSY) và Sumitomo trung bình hơn 8,5%.

Berkshire Hathaway đã công bố việc thu mua vào năm 2020, và việc mua thêm lần này đã nằm trong kế hoạch của họ để có thể nắm giữ cổ phần lâu dài và tăng lên đến 9.9%.

Sự đầu tư lần này của Buffett và động thái lạc quan của ông về triển vọng của Nhật Bản đã thành công gây được sự chú ý của mọi người về điều kiện phát triển kinh tế của Nhật Bản và những cải cách về quản trị doanh nghiệp trở nên thân thiện với cổ đông hơn đã giúp duy trì mức tăng đáng kể của chỉ số chứng khoán Nikkei (N225).

Thị trường đã kết thúc giảm 1% vào ngày thứ Sáu, và thông báo của Berkshire được công bố sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Hai, nhưng 10 tuần liên tiếp tăng đã giúp chỉ số Nikkei tăng 28% trong năm nay.

“Những yếu tố thuận lợi cho thị trường chứng khoán Nhật Bản tiếp tục gia tăng,” nhà chiến lược thị trường tại công ty môi giới Saxo Markets ở Singapore, Charu Chanana, cho biết. “Trước đó đã có những gợi ý rằng Berkshire sẽ tăng cổ phần của mình, thông báo này đã đến sớm hơn một chút so với kỳ vọng và sẽ tiếp tục làm tăng cường niềm tin vào các cổ phiếu Nhật Bản.”

Bên cạnh đó, Berkshire cho biết giá trị tổng cộng của các khoản đầu tư này là lớn nhất trong số các cổ phiếu đại chúng mà Berkshire nắm giữ ngoài Hoa Kỳ. Các công ty thương mại Nhật Bản, được biết đến với tên gọi “sogo shosha”, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như vật liệu, sản phẩm và thực phẩm, thường đóng vai trò trung gian và cung cấp hỗ trợ về logistics.

Các cổ phiếu này đều tăng hơn 30% trong năm nay, trong đó cổ phiếu của Marubeni tăng 62%. Cổ phiếu này đã tăng gấp ba lần giá từ cuối năm 2020.

Các báo cáo theo quy định vào ngày 12/06 cho thấy Berkshire nắm giữ 7.4% cổ phiếu của Itochu, 8.3% cổ phiếu của Marubeni và Mitsubishi, 8.1% cổ phiếu của Mitsui và 8.2% cổ phiếu của Sumitomo.

Lê Thị Hải Yến (theo CNN)

Scroll to Top