WARREN BUFFETT: CÁC NGÂN HÀNG MỸ CÓ THỂ SẼ ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU BIẾN ĐỘNG TRONG TƯƠNG LAI NHƯNG CÁC KHOẢN TIỀN GỬI VẪN AN TOÀN

1
Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett vào thứ Bảy (6/5) đã chỉ trích các nhà quản lý, chính khách và các phương tiện truyền thông vì đã gây hoang mang cho dư luận đối với sự an toàn của các ngân hàng Mỹ và cho rằng tình trạng có thể trở nên xấu đi kể từ bây giờ.

Khi được hỏi về những lộn xộn gần đây dẫn đến sự sụp đổ của 3 tổ chức cỡ trung từ tháng 3, Buffett đã đi sâu vào việc chỉ trích về vấn đề này. “Vấn đề của ngân hàng rất giống với những gì mà họ luôn lo sợ, nỗi sợ về sự lây lan” – theo Buffett: “Trong lịch sử, đôi khi nỗi sợ đấy là hợp lý, đôi khi không.”

Berkshire Hathaway đã sở hữu nhiều ngân hàng từ rất sớm trong lịch sử gần 6 thập kỷ của Buffett tại công ty, ông đã tăng cường truyền niềm tin và bơm vốn vào ngành này trong một số dịp. Vào đầu năm 1990, Buffett đã từng đảm nhận vị trí CEO của Salomon Brothers, giúp lấy lại danh tiếng đã bị huỷ hoại của một công ty phố Wall.

Buffett cho biết trong cuộc họp cổ đông thường niên của mình, ông cùng với lượng tiền mặt khổng lồ của công ty mình, sẵn sàng để hành động trở lại nếu tình hình bắt buộc. Ông cho biết: “Chúng tôi muốn ở đó nếu hệ thống ngân hàng tạm thời bị đình trệ theo một cách nào đó, nó không nên xảy ra và tôi cũng không nghĩ là nó sẽ xảy ra nhưng sự thật là nó có thể sẽ xảy ra.”

Theo quan điểm của Buffett, vấn đề chính ở đây là mọi người không hiểu khoản tiền gửi ở ngân hàng của họ vẫn an toàn, kể cả những khoản không được bảo hiểm. Vị CEO của Berkshire đã nói rằng các nhà quản lý và Quốc hội sẽ không bao giờ đồng ý để người gửi tiền phải mất một đô la nào ở ngân hàng U.S. , kể cả khi họ không hề đưa ra một cam kết rõ ràng nào.

Nỗi sợ của những người dân Mỹ là họ có thể sẽ mất đi khoản tiết kiệm của mình, công với sự dễ dàng của dịch vụ ngân hàng di động có thể dẫn đến trường hợp rút tiền hàng loạt nhiều hơn. Trong khi đó, Buffett nói rằng ông giữ quỹ cá nhân của mình tại một tổ chức địa phương và không hề lo lắng mặc dù nó đã vượt quá ngưỡng bảo hiểm của FDIC.

Buffett cũng nổi giận với các giám đốc điều hành ngân hàng, người đã chấp nhận rủi ro quá mức, ông nói rằng cần phải có “hình phạt” cho những hành vi xấu. Ông nói thêm, một số giám đốc điều hành ngân hàng có thể đã bán cổ phiếu của công ty vì họ biết rắc rối đang rình rập. Ông nói: “Nếu bạn điều hành một ngân hàng và phá hỏng nó, thế mà bạn vẫn là một người giàu có và thế giới vẫn tiếp diễn, thì đó không phải là một bài học hay để dạy mọi người.”

Berkshire đã bán cắt lỗ các cổ phiếu ngân hàng, bao gồm cả cổ phiếu của JPMorgan Chase và Wells Fargo, kể từ khoảng đầu đại dịch năm 2020. Buffett nói: “Các sự kiện gần đây chỉ tái khẳng định niềm tin của tôi rằng công chúng Mỹ không hiểu hệ thống ngân hàng của họ”.

Lê Thị Hải Yến (theo CNBC)

Scroll to Top