VCCI ĐỀ XUẤT MỨC GIÁ ĐIỆN ƯU TIÊN CHO XE CHẠY BẰNG ĐIỆN

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa văn bản trả lời công văn của Bộ Công thương về việc đề nghị góp ý dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Trong đó, VCCI đề xuất ưu tiên mức giá điện thấp hơn cho nhóm khách hàng sử dụng điện cho phương tiện giao thông…

Về giá điện dành cho xe điện, VCCI cho rằng phương tiện giao thông chạy bằng điện đang được nhà nước khuyến khích, nhờ giúp giảm ô nhiễm không khí tại các đô thị. Tuy nhiên, hiện nay, các chủ phương tiện vẫn phải trả giá điện tương đối cao để có thể sạc pin.

Ví dụ, nếu sạc ở hộ gia đình thường phải trả tiền điện với giá khoảng 3.100 – 3.200 đồng/kWh; sạc tại các điểm dịch vụ cũng thường thu ở mức giá hơn 3.100 đồng//kWh do giá mua điện đầu vào ở mức cao.

Vì vậy, theo VCCI, cơ chế giá như vậy, chưa giúp khuyến khích sử dụng xe điện, cũng như chưa góp phần điều chỉnh hành vi của người dùng, để thay đổi giờ sạc điện vào những khung giờ thấp điểm.

VCCI cho biết, qua tìm hiểu tại các quốc gia phát triển cho thấy, một số công ty điện lực đã bắt đầu cung cấp các gói giá dành riêng cho việc sạc ô tô điện. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án, đưa riêng một nhóm khách hàng sử dụng điện cho phương tiện giao thông.

Cụ thể, ưu tiên mức giá điện thấp hơn cho nhóm khách hàng sử dụng điện cho phương tiện giao thông, nhằm khuyến khích loại phương tiện này. Giá điện của nhóm khách hàng này, sẽ được chia theo giờ cao điểm, thấp điểm và trung bình. Biện pháp này nhằm khuyến khích người dân điều chỉnh giờ sạc pin vào những giờ thấp điểm.

Có thể áp dụng cơ chế giá điện hai thành phần (giá công suất và giá điện năng) cho nhóm khách hàng này. Biện pháp này vừa giúp hạn chế những khách hàng yêu cầu mắc đường dây cho xe điện nhưng không sử dụng, đồng thời có tác dụng tuyên truyền, phổ biến để người dân làm quen với hình thức giá điện hai thành phần. Đồng thời, cần quy định lộ trình triển khai hình thức bán điện này.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top