Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS ngày 19/3 nhất trí mua lại đối thủ đang gặp khó Credit Suisse với giá 3 tỷ Franc Thuỵ Sỹ, tương đương 3,2 tỷ USD trong một thỏa thuận đạt được vào phút chót.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Thụy Sỹ sẵn sàng thay đổi luật để bỏ qua một cuộc bỏ phiếu của cổ đông về giao dịch khi các bên phải gấp rút hoàn tất thỏa thuận trước ngày 20/3 (giờ địa phương).

Theo đó, UBS sẽ trả 3 tỷ franc Thụy Sỹ (3,25 tỷ USD) và tiếp quản khoản lỗ lên đến 5,4 tỷ USD trong một thỏa thuận được dự đoán sẽ khép lại vào năm 2023.

Chủ tịch UBS Colm Kelleher cho biết sẽ thu hẹp dần quy mô mảng ngân hàng đầu tư của Credit Suisse. UBS ước tính sẽ tiết kiệm được khoảng 7 tỷ USD chi phí mỗi năm từ nay đến năm 2027.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB, tức ngân hàng trung ương) cho biết thỏa thuận trên bao gồm 100 tỷ franc Thụy Sỹ (108 tỷ USD) hỗ trợ thanh khoản cho cả UBS và Credit Suisse.

Các cổ đông của Credit Suisse sẽ nhận được 1 cổ phiếu của UBS cho mỗi 22,48 cổ phiếu đang nắm giữ tại Credit Suisse, tương đương với 0,76 franc Thụy Sỹ/cổ phiếu. Giá cổ phiếu của Credit Suisse đã mất 25% giá trị trong tuần trước và ngân hàng này đã buộc phải sử dụng đến 54 tỷ USD từ SNB trong nỗ lực trấn an dư luận.

Nằm trong thỏa thuận thâu tóm của UBS, Credit Suisse đã giảm lượng trái phiếu cấp 1 bổ sung, với giá trị ước tính 16 tỷ franc Thụy Sỹ, xuống mức 0. Đây là loại trái phiếu được coi là có hạng thấp hơn các loại nợ khác và có thể mất trắng giá trị nếu vốn của nhà phát hành giảm xuống dưới một mức đã được định trước.

Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann nói rằng bất ổn định tài chính ở Mỹ đã khiến ngân hàng Thuỵ Sỹ gặp khó thêm vào một thời điểm không thể tệ hơn.

Nếu Credit Suisse sụp đổ, ảnh hưởng đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ lớn hơn nhiều so với việc sụp đổ ngân hàng khu vực ở Mỹ. Mối lo này gây áp lực đòi các nhà chức trách Thuỵ Sỹ phải thúc đẩy sự sáp nhập của ngân hàng này vào UBS.

Theo Kinh tế Sài Gòn online (The Saigon Times)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top