NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ BẤT ĐỘNG SẢN CỦA TRUNG QUỐC VẪN CHƯA CÓ DẤU HIỆU CẢI THIỆN, CẦN THÊM CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ MẠNH HƠN

Screenshot 2023 09 06 110059

Các vấn đề về bất động sản đang tăng lên rất nhanh. Những người mua nhà tiềm năng đang hạn chế thu mua dẫn đến doanh số bán hàng yếu đi, cộng thêm nhu cầu cấp thiết của các nhà hoạch định chính sách là tăng cường hỗ trợ cho ngành này.

Edward Chan, giám đốc của S&P Global Ratings, cho biết sau khi tăng trưởng đến hai con số hồi đầu năm,  doanh số bán những căn nhà mới của 100 nhà phát triển hàng đầu đã giảm đi khoảng 1/3 trong tháng 6 và tháng 7 so với một năm trước. Với việc hầu hết các căn hộ ở Trung Quốc đều được bán trước khi hoàn thiện, việc doanh số bán nhà mới yếu đi có thể sẽ dẫn đến các vấn đề mới đáng chú ý về dòng tiền đối với các nhà phát triển.

“Chúng tôi nghĩ tình hình có thể dần tệ hơn một chút do sự cố của Country Garden – một công ty bất động sản tại Trung Quốc” – theo chia sẻ của Chan với CNBC trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm (17/8). Ông cho biết thêm rằng, tại thời điểm đó ông chưa thấy bất kỳ sự cải thiện nào đối với doanh số bán nhà mới.

Vào thời điểm mà hàng loạt dữ liệu đều đang hướng đến bức tranh về một nền kinh tế đang chậm lại nhanh chóng, sự thiếu cải thiện này kết hợp với nguy cơ phá sản của Country Garden đang  khiến các nhà phát triển bất động sản gặp khó khăn hơn trong việc huy động vốn.

Cuối ngày thứ Năm tại Mỹ, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới – Evergrande đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, điều này càng làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư.

Cuộc khủng hoảng niềm tin sâu sắc đã làm tăng thêm áp lực lên đất nước có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới này.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sau khi được ước tính một cách trực tiếp lẫn gián tiếp đã cho thấy nó chiếm tới 1/4 hoạt động kinh tế ở đại lục. JPMorgan đã nâng mức dự báo vỡ nợ doanh nghiệp có lợi suất cao tại các thị trường mới nổi toàn cầu vào thứ Ba (15/8), phần lớn là do lo ngại lây lan ngày càng tăng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc từ hậu quả có thể xảy ra ở Country Garden.

Country Garden, nhà phát triển bất động sản ngoài quốc doanh lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu, phải thực hiện các khoản lãi coupon đã bỏ lỡ vào ngày 7 tháng 8 đối với hai trái phiếu bằng đô la trị giá 22,5 triệu USD trong vòng chưa đầy 30 ngày.

Tuần trước, công ty bất động sản này đã đình chỉ giao dịch đối với 11 trái phiếu trong nước và cảnh báo họ dự kiến ​​sẽ báo cáo khoản lỗ hàng năm trong nửa năm lên tới 55 tỷ nhân dân tệ (7,5 tỷ USD).

Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đã “bị quay như chong chóng” kể từ năm 2020, khi Bắc Kinh siết chặt mức nợ của các nhà phát triển bất động sản đại lục.

Nhiều năm tăng trưởng vượt bậc đã dẫn đến việc xây dựng các thị trấn ma, nơi mà nguồn cung lớn hơn cầu khi các nhà phát triển tìm cách tận dụng những mong muốn sở hữu nhà và đầu tư bất động sản.

Do đó, Trung Quốc đề ra những chính sách được gọi là “ba vạch đỏ”, chỉ ra ba điều kiện cụ thể trên bảng cân đối kế toán mà các nhà phát triển phải đáp ứng nếu muốn vay thêm nợ.

Các quy tắc yêu cầu các nhà phát triển phải hạn chế khoản nợ của họ liên quan đến dòng tiền, tài sản và mức vốn của công ty, đặc biệt là nhà phát triển mắc nợ cao như Evergrande đã có vụ vỡ nợ thu hút đáng kể sự chú ý lần đầu tiên vào cuối năm 2021.

Theo CNBC

 

Scroll to Top