Những \”liều thuốc giảm đau\” cho kinh tế Việt Nam

dautucong 22817324

Độ phủ vaccine, đầu tư công, các gói hỗ trợ của chính phủ đang được kỳ vọng là những yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong quý IV/2021.

Nói về mức độ ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế Việt Nam, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán MB (MBS), cho hay đợt bùng phát COVID-19 thứ tư đã gây ra tác động rất lớn đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý III/2021, qua đó tác động rất lớn đến nhiều ngành nghề lĩnh vực. Đối với dịch vụ, du lịch lữ hành, doanh thu giảm tới 97% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm trước. Điều này chứng tỏ đây vẫn là những ngành nghề bị ảnh hưởng rất nặng trong đợt dịch lần này.

Theo ông Sơn, không loại trừ quý III/2021 sẽ có rất nhiều doanh nghiệp cũng như các nhóm ngành có mức tăng trưởng âm. Đối với nhóm ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu, quý III/2021 có thể sẽ là quý khó khăn khi nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội. Ngoài ra, làn sóng COVID-19 lần này còn gây ảnh hưởng đến ngành hàng tiêu dùng, do lực cầu trong nước suy giảm. Đối với nhóm tài chính ngân hàng, trong ngắn hạn có thể thấy các nhà băng đang phải chịu sức ép lớn khi vừa phải giảm lãi suất cho vay, việc giải ngân có thể gặp khó khăn khi doanh nghiệp đang phải chịu  quá nhiều ảnh hưởng do COVID-19. Bên cạnh đó, là lo ngại những rủi ro nợ xấu đang tiềm ẩn.

\"Ảnh

Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài Chính.

“Trong quý IV/2021, nền kinh tế sẽ hồi phục tích cực trở lại nếu nền kinh tế sớm được mở cửa. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không nhanh và phụ thuộc rất lớn vào quy mô và tốc độ tiêm chủng vaccine, hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau giãn cách. Bên cạnh đó, cũng cần sự hỗ trợ rất nhiều từ các gói hỗ trợ của chính phủ và thúc đẩy tăng trưởng trong nước cũng như là đầu tư công”, ông Sơn chia sẻ.

Trong khi đó, ở một góc nhìn khác ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho hay hầu hết các nhóm ngành đều chịu tác động bất lợi từ đại dịch COVID-19. Đầu tiên là ngành hàng không và tiêu dùng, bán lẻ. Rất nhiều cửa hàng trong đợt giãn cách vừa qua đã phải đóng cửa, ví dụ như Thế giới Di động, có khoảng 70% tổng số điểm bán, tương đương với gần 2.000 cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng trực tiếp. Hay Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cũng cho hay tính đến cuối tháng 7/2021 cũng đã phải tạm đóng 80% cửa hàng trên toàn hệ thống.

\"Ảnh

Ảnh chụp màn hình từ Talkshow Phố Tài Chính.

Bên cạnh những nhóm ngành chịu bất lợi trong quý III/2021 thì cũng có những nhóm ngành duy trì được tăng trưởng tích cực, tiêu biểu như cảng biển, nguyên vật liệu và nhóm ngành chứng khoán.

Theo ông Hiển, trong quý IV/2021, chúng ta có nhiều kỳ vọng đối với sự tăng trưởng kinh tế. Đầu tiên là các giải pháp liên quan đến vaccine, hỗ trợ rất nhiều cho việc nới dần các hoạt động kinh tế.

Thứ hai, hoạt động đẩy mạnh đầu tư công trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là giai đoạn quý IV/2021, nếu đạt được mục tiêu giải ngân trên 90% sẽ đóng góp rất lớn cho tăng trưởng kinh tế trong quý IV và cả năm 2021. Bên cạnh đó, Chính phủ đang đề xuất gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp trị giá khoảng 21.300 tỉ đồng, cho các doanh nghiệp. Đây đều được xem là những trợ lực của nền kinh tế Việt Nam hiện tại. 

Theo nhipcaudautu.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top