Ministop, thành viên của tập đoàn bán lẻ Aeon (Nhật Bản), chuẩn bị bán công ty con tại Hàn Quốc cho Lotte.

Thỏa thuận có giá trị khoảng 30,4 tỷ yên (267 triệu USD) sau khi được cơ quan giám sát chống độc quyền thông qua. Ministop Korea là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ năm ở Hàn Quốc với khoảng 2.600 địa điểm. Chuỗi này tham gia thị trường năm 1990, nhưng đã phải chịu cạnh tranh ngày càng gay gắt những năm gần đây.

Trong năm tài chính kết thúc tháng 2/2021, doanh thu hoạt động của chuỗi giảm 6%, xuống còn 97,9 tỷ yên, và khoản lỗ ròng tăng lên 1,2 tỷ yên từ mức lỗ 100 triệu yên của cùng kỳ năm trước đó.

Hàn Quốc có số cửa hàng tiện lợi tính theo đầu người nhiều hơn 1,9 lần so với Nhật Bản. Nhiều cửa hàng trong số đó có quy mô nhỏ. Mức lương tối thiểu tăng cao đã làm xói mòn lợi nhuận của cả công ty nhượng quyền và công ty mẹ, dẫn đến cuộc chiến giá cả kéo dài.

Thỏa thuận này sẽ cung cấp cho Lotte – nhà điều hành chuỗi 7-Eleven tại Hàn Quốc – hàng chục trung tâm hậu cần bên cạnh các cửa hàng Ministop. Lotte giữ vị trí thứ ba ở thị trường cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc, với đối thủ hàng đầu là GS Retail, công ty điều hành chuỗi GS25.

Ministop cũng cho biết họ sẽ bán toàn bộ 40% cổ phần của mình trong Robinsons Convenience Stores, công ty vận hành khoảng 460 cửa hàng Ministop ở Philippines, cho đối tác liên doanh Robinsons Supermarket. Các thông báo sang nhượng mới được đưa ra tiếp sau khi Ministop thanh lý một công ty con tại Thanh Đảo, Trung Quốc vào mùa thu năm ngoái.

Ministop là chuỗi cửa hàng tiện lợi đứng thứ tư tại Nhật Bản, sau 7-Eleven, Family Mart và Lawson. Thị trường nước ngoài hứa hẹn tăng trưởng cho Ministop nhưng công ty đã phải vật lộn với lợi nhuận. Mảng nước ngoài bị lỗ hoạt động 1,1 tỷ yên trong 9 tháng kết thúc vào tháng 11, sau khoản lỗ 1,6 tỷ yên hồi đầu năm.

Theo VnExpress

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top