LẦN ĐẦU TIÊN CHÂU Á CÓ TỶ PHÚ TRONG TOP 3 NGƯỜI GIÀU NHẤT THẾ GIỚI

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ ba thế giới theo chỉ số các tỷ phú của Bloomberg được công bố ngày 30/8, đánh dấu lần đầu tiên châu Á có tỷ phú đứng trong Top 3.

Tỷ phú tự thân này có giá trị tài sản ròng tăng hơn gấp đôi lên 137,4 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 20 bậc, chỉ xếp sau tỷ phú Elon Musk và tỷ phú Jeff Bezos.

Ông Adani, 60 tuổi, đầu tư vào các cảng và giao dịch hàng hóa, và hiện điều hành tập đoàn lớn thứ ba Ấn Độ, với các hoạt động từ khai thác than và dầu ăn đến các sân bay và truyền thông.

Ông Adani thăng hạng về giá trị tài sản nhờ giá trị vốn hóa thị trường của các công ty đã niêm yết cổ phiếu mà ông sở hữu tăng mạnh, khi các nhà đầu tư ủng hộ sự mở rộng mạnh mẽ các hoạt động kinh doanh cũ và mới của Adani Group.

Giá cổ phiếu của công ty Adani Enterprises mà tỷ phú Adani sở hữu 75% cổ phần tăng hơn 2.400% kể từ tháng 3/2020 và tăng gấp đôi giá trị trong sáu tháng qua.

Việc giá cổ phiếu của các công ty khác trong Adani Group như Adani Transmission, Adani Power, Adani Ports và Adani Green Energy tăng mạnh đã đưa ông Adani vượt tỷ phú khác của Ấn Độ là ông Mukesh Ambani.

Sinh ra tại thành phố Ahmedabad thuộc bang phía Tây Gujarat, trong một gia đình trung lưu, ông Adani đã bỏ dở đại học để làm việc trong ngành chế tác kim cương, trước khi mở công ty xuất khẩu vào năm 1988.

Vào năm 1995, ông đã giành được hợp đồng xây dựng và vận hành cảng vận tải biển thương mại tại Mundra, bang Gujarat, cảng sau đó đã trở thành cảng lớn nhất của Ấn Độ.

Trong khi đó, ông Adani cũng tham gia vào lĩnh vực nhiệt điện và khai thác than tại Ấn Độ và nước ngoài.

Trong những năm gần đây, Adani Group mở rộng hoạt động trong lĩnh vực hóa dầu, xi măng, trung tâm dữ liệu và tinh chế đồng, bên cạnh việc đầu tư vào năng lượng tái tạo với các mục tiêu tham vọng.

Các khoản đầu tư gần đây trong lĩnh vực truyền thông tại Ấn Độ và nỗ lực phát triển sóng phát thanh, truyền hình 5G đưa đến nhận định tập đoàn của tỷ phú Adani có thể sớm hiện diện trong các lĩnh vực mà tập đoàn Reliance Industries của tỷ phú Ambani chiếm ưu thế.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top