thu tuc hai quan

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc xuất khẩu vải thiều gặp không ít trở ngại. Khắc phục tình trạng này, Bắc Giang đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.

Xuất khẩu vải thiều trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các DN gặp nhiều trở ngại. Lường trước khó khăn này, riêng thị trường Nhật Bản ngay từ khi sản phẩm chuẩn bị được thu hoạch, Sở Nông nghiệp và PTNT làm đầu mối kết nối với Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ Nông nghiệp và PTNT, chuyên gia Nhật Bản. Vì vậy, công đoạn nghiệm thu khử trùng, đóng gói vải thiều đã được phía Nhật Bản ủy quyền cho Việt Nam.

\"

Sơ chế vải thiều trước khi đưa vào xông hơi, khử trùng xuất khẩu sang Nhật Bản.

Từ tháng 5/2021 đến nay, hai cán bộ của Cục BVTV thường xuyên có mặt tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thực phẩm Toàn Cầu (Lục Ngạn) để giám sát, nghiệm thu công đoạn xử lý sản phẩm xuất khẩu sang Nhật Bản. Ông Đỗ Hoàng Phương, Giám đốc Công ty cho biết: “Thị trường Nhật Bản rất khó tính, đòi hỏi nghiêm ngặt các chỉ tiêu theo quy định và có sự giám sát của chuyên gia nước họ thì sản phẩm mới đưa sang Nhật Bản được. Thế nên khi dịch Covid-19 bùng phát chúng tôi rất lo lắng, có thể lỡ cơ hội xuất khẩu vải sang Nhật Bản trong vụ này, tuy nhiên tỉnh đã có giải pháp tháo gỡ kịp thời nên DN vẫn đưa được hàng đến người tiêu dùng Nhật Bản”.

Được biết, cùng với Công ty Toàn cầu, một số DN như: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu; Công ty cổ phần Quốc tế Bambo đã xuất khẩu hơn 40 tấn vải sớm vào Nhật Bản.

Với quan điểm, Bắc Giang thúc đẩy, kết nối tiêu thụ vải thiều ở tất cả các thị trường song trước tiên quả vải phải an toàn với dịch Covid-19. Vì vậy, tỉnh bảo vệ nghiêm ngặt vùng vải, lập các chốt kiểm soát, xây dựng vùng vải không Covid-19. Lần đầu tiên tỉnh thành lập hai tổ công tác tại cửa khẩu ở Lào Cai, Lạng Sơn để kịp thời nắm bắt, giải quyết vướng mắc mà DN xuất khẩu vải thiều gặp phải. Sở Giao thông – Vận tải bố trí gần 600 phương tiện tham gia vận chuyển vải thiều.

Theo ông Đinh Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty xuất nhập khẩu Hùng Thảo, DN đã có hàng chục năm xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nên được phía bạn hàng tin tưởng. Tuy vậy, năm nay đặc thù khác là có dịch Covid-19, thương nhân Trung Quốc không sang được. Bên cạnh đó, công đoạn vận chuyển cũng gặp khó khăn. Để tháo gỡ, DN được bố trí phương tiện, chính quyền địa phương cấp thủ tục liên quan chứng minh lô hàng an toàn dịch Covid-19 nên vải thiều thông quan thuận lợi. Hiện, bình quân mỗi ngày, Công ty xuất khẩu khoảng 100 tấn vải qua biên giới.

Được biết, sau khi Bắc Giang có đề nghị về tạo điều kiện cho tiêu thụ vải thiều của tỉnh, Chính phủ, bộ, ngành T.Ư, các tỉnh, TP đã tích cực vào cuộc. Vải thiều Bắc Giang được thông qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19 khi đủ thủ tục quy định về phòng, chống dịch; cán bộ ở cửa khẩu làm việc trên tinh thần “hết việc không hết giờ” giúp vải thiều thông quan thuận lợi nhất. Đặc biệt hai tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai bố trí làn xe riêng cho vải thiều, tạo điều kiện hoán đổi lái xe, bến bãi trong quá trình vận chuyển nông sản.

Theo: baobacgiang.com.vn


Vậy đâu là chìa khóa để doanh nghiệp Viêt Nam có thể sống sót vượt qua đại dịch và chuẩn bị hành trang khi dịch bệnh kết thúc?
Câu trả lời sẽ được giải đáp trong Hội thảo: “Hậu Covid: Sự chuẩn bị của doanh nghiệp Việt Nam” do Viện iEIT, trường Đại học Ngoại thương tổ chức. Nhanh tay đăng ký tham dự để không bỏ lỡ những chia sẻ quý báu đến từ các diễn giả của Hội thảo https://zfrmz.com/DpaXbPc3MEhxTC7JDBOC
_____________________
Hội thảo online miễn phí “Hậu Covid – Sự Chuẩn Bị Của Doanh Nghiệp Việt Nam”
\"🌟\" Đăng ký tham dự ngay tại: https://zfrmz.com/DpaXbPc3MEhxTC7JDBOC
\"🌟\" Thời gian: 14h-17h (25/06/2021)
\"🌟\" Liên hệ với chúng tôi qua:
\"📩\" Email: thamtth.ieit@ftu.edu.vn / eit@ftu.edu.vn
\"☎️\" Tel: 0966 920 170 (Ms. Thắm) / 0909 111 485 (nhánh 1)
\"🌿\" Website: ieit.vn / ieit.edu.vn
\"🌿\" Địa chỉ: A1007 Trường ĐH Ngoại thương, Số 91 Chùa Láng, Đống Đa, HN

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top