GIÁ LƯƠNG THỰC LEO THANG ĐANG ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ TỚI NGƯỜI DÂN

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết, giá lương thực leo thang đang làm xói mòn phạm vi của tem phiếu thực phẩm, trung bình khoảng 231 USD/người/tháng trong năm 2022, khiến nhiều người đến các ngân hàng thực phẩm lương thực song lại nhận được hỗ trợ ít.

Theo Cơ quan Thống kê Lao động, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thực phẩm ở nhà trong tháng 8/2022 đã tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ năm 1979.

Giá lương thực đã gần mức cao kỷ lục trên toàn cầu kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở quốc gia sản xuất ngũ cốc lớn Ukraine.

Tỷ lệ đói trong mùa Hè này cũng đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ đầu đại dịch COVID-19 do các đợt đóng cửa khiến chuỗi cung ứng rơi vào hỗn loạn.

Chuyên gia Vince Hall, phụ trách quan hệ chính phủ của mạng lưới ngân hàng thực phẩm lớn nhất nước Mỹ, Feeding America, cho biết: “Tình hình bắt đầu trở nên tốt hơn vào năm 2021 và sau đó nhanh chóng trở nên tồi tệ. Hầu hết các ngân hàng thực phẩm của Mỹ đang chứng kiến lượng người đến tăng lên theo từng tuần\”.

USDA gần đây đã thông báo rằng họ sẽ mua thêm 943 triệu USD thực phẩm cho đến năm 2024, sử dụng quỹ của Commodity Credit Corporation, thường được dành cho các khoản vay và thanh toán cho nông dân Mỹ để bù đắp khi xảy ra thảm họa hoặc giá hàng hóa thấp.

Các quỹ bổ sung vẫn khiến USDA chi tiêu cho thực phẩm ít hơn trong những năm tới so với năm 2020 và 2021, mặc dù nhu cầu vẫn tiếp diễn.

Vào tháng 10/2021, USDA đã tăng phân bổ tem phiếu thực phẩm bằng cách cập nhật Kế hoạch Thực phẩm Tiết kiệm, thước đo của cơ quan này đối với giỏ các mặt hàng tạp hóa gia dụng.

Trợ cấp tem phiếu thực phẩm cho năm tài chính 2022 đang trên đà đạt 114,9 tỷ USD, giảm nhẹ so với năm tài chính 2021 nhưng tăng 36,87% so với năm tài chính 2020. Phiếu thực phẩm dự kiến chiếm chưa đến 2% chi tiêu của Chính phủ Mỹ trong năm tài chính 2022, theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top