socola
Sự tăng giá mạnh mẽ này, được thúc đẩy bởi lo ngại về thiếu hụt ở châu Phi trong vòng một năm qua, đã tăng tốc độ một cách đáng kể trong năm nay.
Giá cả của cacao tạm thời vượt qua mốc 10.000 đô la, vào thứ Ba, ngày 26 tháng 3 tại New York. Hợp đồng được giao dịch nhiều nhất, để giao hàng vào tháng 5, được giao dịch vào giữa buổi chiều, với giá 9.931 đô la (9.167 euro). Tại London, cacao cũng đã lập kỷ lục, vượt qua 8.682 bảng Anh (10.120 euro) mỗi tấn.
Sự tăng giá thực sự bắt đầu vào năm 2023, được thúc đẩy bởi lo ngại về thiếu hụt cung cấp, và đã tăng tốc độ một cách đáng kể vào năm 2024. Trong vòng một năm, giá tại New York đã tăng gấp ba lần, tăng 135% chỉ trong năm 2024. Ở London, tăng 144% trong cùng một khoảng thời gian. Trước chuỗi kỷ lục gần đây, mức cao nhất trước đó là 5.379 đô la mỗi tấn, được ghi nhận vào năm 1977.
Hướng tới việc tăng giá sô cô la
Các mức giá phản ánh sự bi quan của ngành. Bờ Biển Ngà và Ghana, nơi sản xuất gần 60% hạt cacao trên toàn thế giới cho vụ thu hoạch 2022-2023, theo ước tính của Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO), đã phải đối mặt với loạt biến cố liên quan đến thời tiết và hậu quả của chúng: mưa lớn, bệnh nấm và hạn hán.
Vụ thu hoạch diễn ra từ tháng 10 đến cuối tháng 3, dự báo sẽ rất tệ. François Griffon, một nhà phân tích thị trường tại Nitidæ, đã giải thích với báo Le Monde vào đầu tháng 2: “Theo ước tính, sản lượng cacao của Bờ Biển Ngà cho mùa thu hoạch 2023-2024 có thể đạt 1,8 triệu tấn, giảm so với 2,3 triệu tấn năm trước.”
Bước tiếp theo trên chuỗi cung ứng là các nhà sản xuất sô cô la. Sự tăng giá sẽ, trong tương lai gần, tiếp tục ảnh hưởng đến giá cả tiêu dùng. “Chúng tôi dự đoán rằng giá của các món ăn ngọt sẽ tăng lên do sự tăng giá mạnh mẽ này”, một nhà phân tích Kathleen Brooks tóm tắt.
Nhà sản xuất sô cô la Thụy Sĩ Lindt & Sprüngli đã cảnh báo, trước cả khi vượt qua mốc 10.000 đô la, rằng giá của họ sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 và 2025 sau khi đã tăng trung bình 10,1% vào năm 2023.
Tại Thụy Sĩ, quốc gia tiêu thụ sô cô la hàng đầu trên thế giới, lượng tiêu thụ trên mỗi người đã giảm 1%, xuống còn 10,9 kg vào năm 2023, như đã nhắc lại bởi Chocosuisse, liên minh doanh nghiệp trong ngành.
Theo Le Monde
Scroll to Top